Nga phản hồi lời đề nghị chỉ đàm phán với ông Putin của ông Zelensky

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Moscow cho rằng Kiev thường xuyên đưa ra những quan điểm mâu thuẫn.

Nga phản hồi lời đề nghị chỉ đàm phán với ông Putin của ông Zelensky - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr ZelenskyẢnh: Reuters

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 27/5 tuyên bố, đề nghị chỉ đàm phán hòa bình trực tiếp với ông Putin của ông Zelensky mâu thuẫn với quyết định của Kiev khi muốn "đóng băng" toàn bộ các cuộc đàm phán với Moscow. Ông Peskov nói rằng, chính phủ Ukraine một lần nữa lại đưa ra các quan điểm mâu thuẫn. 

Ông Zelensky nói muốn đàm phán với ông Putin rất nhiều lần, cả trước và sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Lần gần nhất Tổng thống Ukraine nói điều này là trong một cuộc gọi video tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. 

Theo đó, ông Zelensky cho biết, ông Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông muốn đàm phán. 

Theo RT, khi được hỏi về đề nghị của ông Zelensky, ông Peskov cho biết, Moscow không tin Kiev sẵn sàng đàm phán hòa bình. 

"Các cuộc đàm phán đã bị đóng băng sau một quyết định của phía Ukraine. Giới lãnh đạo Ukraine liên tục đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn, khiến chúng tôi không thể hiểu rõ ý định của họ cũng như không thể hiểu liệu họ có sẵn sàng đàm phán hay không", phát ngôn viên điện Kremlin nói. 

RT đưa tin, ông Zelensky và các quan chức Ukraine khác liên tục tuyên bố quân Ukraine chiến thắng trong các cuộc giao tranh với Nga. Câu hỏi đặt ra là cần bao lâu để Kiev có thể giành được ưu thế trên chiến trường và cái giá phải trả cho điều đó là gì. Tổng thống Ukraine trước đây tuyên bố Kiev sẽ đàm phán với Nga sau khi giành lại việc kiểm soát toàn bộ khu vực bị các lực lượng Nga chiếm đóng kể từ đầu chiến dịch quân sự. Kiev cũng muốn Moscow trả lại Crimea - bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014. 

Tuy nhiên, quân Ukraine hứng chịu một số thất bại quân sự trong tháng 5. Ví dụ tiêu biểu nhất là việc gần 2.000 binh sĩ Ukraine "giương cờ trắng" ở nhà máy thép Azovstal, thuộc thành phố Mariupol. 

Tuần này, RT đưa tin, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát Liman, một thị trấn chiến lược ở vùng Donbass. Ngay cả các cố vấn của ông Zelensky cũng thừa nhận quân Ukraine đang thất thế ở một số khu vực thuộc chiến trường miền đông Ukraine. 

Nguồn: http://danviet.vn/nga-phan-hoi-loi-de-nghi-chi-dam-phan-voi-ong-putin-cua-ong-zelensky-502022285...

Ông Medvedev: Phương Tây nhận ”trái đắng” từ chính các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo Moscow sẽ phải sống với các lệnh trừng phạt của phương Tây trong thời gian "rất dài". 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung