Cựu Tổng thống Ukraine bị chặn khi vượt biên, giữa lúc đối mặt cáo buộc phản quốc

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 16:11 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko – người tiền nhiệm của ông Zelensky – bị phát hiện khi đang cố gắng vượt biên sang Ba Lan sau khi dính cáo buộc phản quốc, truyền thông Ukraine dẫn nguồn từ Cơ quan Hải quan cho hay.

Cựu Tổng thống Ukraine bị chặn khi vượt biên, giữa lúc đối mặt cáo buộc phản quốc - 1

Hình ảnh được cho là chụp ông Poroshenko (áo đen) ở biên giới Ukraine - Ba Lan (ảnh: RT)

Hôm 27.5, ông Petro Poroshenko xuất hiện tại giao lộ Rava-Ruska, thành phố Lviv trên chiếc xe hơi Range Rover, theo trang tin Ukraine UNN.

Các nhân viên biên phòng ở Lviv dường như đã chặn ông Petro Poroshenko lại vì không muốn phải chịu trách nhiệm trong việc ra quyết định có để ông này ra khỏi biên giới hay không.

Nhiều bức ảnh đăng tải trên trên mạng xã hội hôm 27.5 cũng cho thấy, một người đàn ông trông khá giống cựu Tổng thống Ukraine đang đứng trao đổi với các nhân viên hải quan.  

“Đây là một hệ thống chính trị đáng lên án”, Irina Gerashchenko – nghị sĩ Ukraine – viết trên Telegram, lưu ý rằng ông Poroshenko đã bị nhân viên biên phòng ngăn cản rời khỏi Ukraine, mặc dù đã có giấy thông hành hợp lệ.

Theo nghị sĩ Irina Gerashchenko, ông Poroshenko là một trong những đại diện của Ukraine tham dự Hội nghị Nghị viện NATO sắp diễn ra ở Litva.

Theo RT, ông Poroshenko – Tổng thống Ukraine từ năm 2014 đến năm 2019 – hiện vẫn là một nghị sĩ Ukraine.

Tháng 12 năm ngoái, chính phủ của Tổng thống Zelensky đã cáo buộc ông Poroshenko phạm tội “phản quốc” và “hỗ trợ khủng bố”. Kiev thường sử dụng cụm từ “các tổ chức khủng bố” để chỉ lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Theo cáo buộc, ông Poroshenko đã hỗ trợ lực lượng ly khai ở Donetsk và Lugansk bán than đá cho chính quyền Kiev khi còn đương chức. Nếu bị kết tội, Poroshenko có thể nhận mức án tối đa 15 năm tù. Tuy nhiên, một tòa án Ukraine sau đó đã bác bỏ việc tuyên ông Poroshenko có tội.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-tong-thong-ukraine-bi-chan-khi-vuot-bien-giua-luc-doi-mat-cao-buoc-phan-qu...

Ông Zelensky chỉ trích phương Tây

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, phương Tây nên ngừng “đùa giỡn” với Nga và tập trung vào các biện pháp cứng rắn hơn nhằm kết thúc xung đột.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung