Tình báo kinh tế Anh: Trump nguy hiểm chẳng kém khủng bố

Cơ quan Tình báo Kinh tế Anh (EIU) đánh giá Trump xếp hạng 6 trong số những mối đe dọa toàn cầu, nguy hiểm chẳng khác gì sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố.

Tình báo kinh tế Anh: Trump nguy hiểm chẳng kém khủng bố - 1

EIU đánh giá Trump xếp hạng 6 trong số những mối đe dọa toàn cầu.

Trump trở thành Tổng thống cùng với nền kinh tế Trung Quốc suy yếu, nợ công Hy Lạp và Anh bỏ phiếu rút khỏi EU là những mối đe dọa lớn với nền kinh tế toàn cầu, theo nghiên cứu mới đây của một công ty đánh giá rủi ro nổi tiếng ở Anh.

Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) có trụ sở ở London, Anh nhận định, nếu ông Trump trở thành lãnh đạo nước Mỹ, thế giới sẽ lâm nguy, đặc biệt là thương mại toàn cầu, bất hòa với Trung Quốc và Trung Đông càng thêm bất ổn.

EIU đánh giá Trump xếp hạng 6 trong số những mối đe dọa toàn cầu, nguy hiểm chẳng khác gì sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố cực đoan và chỉ kém hơn một chút so với nguy cơ sụp đổ của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Nhà tài phiệt Mỹ “rất thù địch với thương mại tự do” trong chiến dịch tranh cử và ủng hộ đưa quân tới Syria để diệt trừ IS, EIU thông tin. “Nếu Trump giành chiến thắng, thái độ thù địch với tự do thương mại, sự tách biệt Mexico và Trung Quốc sẽ càng khiến cuộc chiến thương mại nảy sinh nhanh hơn, hoặc ít nhất sẽ làm hạn chế tiến trình TPP lịch sử giữa Mỹ và 11 quốc gia khác”.

EIU viết: “Xu hướng ưa bạo lực của Trump dành cho khu vực Trung Đông và cấm cản người Hồi giáo tới Mỹ sẽ là một công cụ tuyệt vời cho những nhóm khủng bố cực đoan kích động thánh chiến”.

Chiến dịch tranh cử hiếu chiến của Trump đã khiến nhiều người dân Mỹ e dè. Hồi tháng 1, nghị sĩ Anh đã dự định bỏ phiếu thông qua luật cấm Trump tới Anh vì tỉ phú bất động sản kêu gọi “cấm cửa hoàn toàn người Hồi giáo tới Mỹ”.

Ngày 17.3, Thời báo Hoàn cầu ở Trung Quốc cho rằng Trump sẽ khơi mào cho chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn cực. “Sự gia tăng phân biệt trong chính trường Mỹ sẽ làm thế giới e ngại”, tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc nói.

Tình báo kinh tế Anh: Trump nguy hiểm chẳng kém khủng bố - 2

Trump nổi tiếng vì phát ngôn gây sốc.

Bắc Kinh trước đây rất lo ngại chiến tranh thương mại với Mỹ nếu Trump trở thành Tổng thống, tuy nhiên bây giờ chính quyền Trung Quốc lấy Trump làm lí do đả kích “chủ nghĩa phân biệt” đang tăng cao trong nội bộ nước Mỹ.

Cũng theo EIU, có một khả năng tương đối cao rằng Trump sẽ thắng trong cuộc bầu chọn cuối cùng tháng 11 này và chắc chắn toàn bộ Washington sẽ chao đảo nếu ông ta thành Tổng thống.

 “Mặc dù chúng tôi không hy vọng ông Trump sẽ thắng đối thủ là bà Hillary Clinton, tuy nhiên nhiều khả năng điều này sẽ xảy ra, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế suy thoái và khủng bố tràn lan thì điều này rất có hại cho nước Mỹ”, EIU viết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh - Express ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN