Tìm thấy thành phố vàng huyền thoại trong rừng rậm Colombia?

Thứ Hai, ngày 21/10/2019 08:35 AM (GMT+7)

Thêm 6 thành phố cổ được tìm thấy trong rừng rậm Colombia  trong cuộc tìm kiếm nền văn minh là khởi nguồn giai thoại về thành phố vàng El Dorado.

Tìm thấy thành phố vàng huyền thoại trong rừng rậm Colombia? - 1

Albert Lin cầm trên tay mảnh gốm, dấu hiệu cho thấy nơi đây từng có cộng đồng ngưới sinh sống.

Theo Daily Star, các nhà thám hiểm đi tìm thành phố vàng huyền thoại đã phát hiện 6 thành phố cổ ở nơi rừng rậm hẻo lánh.

Huyền thoại về thành phố dát vàng bắt đầu từ khi Colombo tìm ra châu Mỹ. Đến khoảng thế kỷ 16, người châu Âu ngày một tin rằng tại lục địa mới (tức châu Mỹ) ẩn chứa một thành phố đầy vàng. Đó là thành phố của người Tairoma, nơi vàng được xem như một thứ kim loại quen thuộc.

Trong buổi lễ đăng quang, vị tân hoàng đế sẽ được đưa đến bên hồ Guatavita, cởi toàn bộ đồ và phủ bụi vàng kín người. Người này sẽ đi đến giữa hồ bằng một chếc bè, trên đó chất đầy vàng thỏi và đá quý.

Trong bộ phim tài liệu mới của National Geographic, các nhà thám hiểm đã phát hiện đấu vết của nền văn minh cổ xưa chưa từng thấy trước đây. Các nhà thám hiểm sử dụng nhiều cách thức khác nhau để vẽ nên bản đồ 3D khu vực.

Tìm thấy thành phố vàng huyền thoại trong rừng rậm Colombia? - 2

Lin chụp lại các bức hình những chiếc chòi làm bằng gỗ.

Trong hành trình khám phá khu vực vùng núi cao 1.200m và được quân đội tháp tùng, các nhà thám hiểm vượt qua rừng rậm với nhiều loài rắn kịch độc.

Họ tìm thấy nhiều dấu vết của nền văn minh cổ xưa, bao gồm các mảnh gốm.

Người dẫn chương trình Albert Lin nói nhóm  thám hiểm đã tìm thấy 6 thành phố cổ, nhưng không rõ có vàng ở đó hay không.

Trả  lời trên Daily Star, Albert nói tiết lộ thêm về cách người Tây Ban Nha giải thích sai về người Tairona. “Đó là những  người có tay nghề  cao, họ tạo ra những chiếc đĩa bằng vàng. Đồ trang sức của họ được làm rất đẹp, công phu khiến người ta nghĩ nó hoàn toàn được làm từ vàng”.

“Khi người Tây Ban Nha phát hiện ra dấu vết của vàng, họ bị nhầm tưởng về một thành phố bằng vàng ròng, nhưng thực tế không có nhiều vàng đến vậy”, Albert nói.

Tìm ra thành phố bí ẩn cổ xưa hơn cả Angkor Wat trong rừng sâu Campuchia

Bằng công nghệ quét laser, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra Mahendraparvata, thành phố bí ẩn nằm sâu trong rừng rậm trên...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới