Tìm thấy tàu ngầm Argentina chở 44 thủy thủ sau một năm mất tích

Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tàu ngầm diesel-điện ARA San Juan mất tích hồi năm ngoái, mới đây đã được phát hiện ở độ sâu 800 mét dưới đáy biển Đại Tây Dương.

Tìm thấy tàu ngầm Argentina chở 44 thủy thủ sau một năm mất tích - 1

Tàu ngầm diesel-điện ARA San Juan.

Theo RT, tàu ngầm ARA San Juan được công ty Ocean Infinity có trụ sở ở Mỹ tìm thấy, theo hợp đồng ký với quân đội Argentina. Ocean Infinity từng tham gia tìm MH370 ở Ấn Độ Dương hồi đầu năm nay nhưng không thu được kết quả.

Trái lại, quá trình tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan có kết quả tích cực. Tàu Seabed Constructor của Ocean Infinity đã xác định được tàu ngầm mất tích ở độ sâu 800 mét dưới đáy biển, quân đội Argentina xác nhận.

Vật thể khả nghi dài 60 mét và có hình dạng giống như tàu ngầm. Thân nhân các thủy thủ mất tích đã được thông báo trước khi thông tin này lan rộng trên truyền thông.

Hải quân Argentina sẽ đánh giá tình hình để cân nhắc khả năng trục vớt tàu ngầm. Một năm trước, tàu ngầm ARA San Juan biến mất với 44 thủy thủ, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra thông thường.

Nguyên nhân tàu ngầm gặp nạn hiện chưa được xác định, có nhiều giả thuyết liên quan như nước tràn vào hệ thống pin sạc hoặc có hiện tượng cháy nổ bên trong.

Tìm thấy tàu ngầm Argentina chở 44 thủy thủ sau một năm mất tích - 2

Tàu ngầm nằm ở độ sâu 800 dưới đáy đại dương.

Sau khi tàu ngầm diesel-điện mất tích, 13 quốc gia đã điều tàu, máy bay tìm kiếm ngay lập tức nhưng không thành công. Sau 15 ngày, hải quân Argentina khi đó đã dừng các hoạt động tìm kiếm.

Có một số tin đồn cho rằng tàu ARA San Juan biến mất khi đụng độ hải quân Anh hoặc Chile. Jesica Medina, một phụ nữ địa phương, nói mình nghe thấy tin tàu ngầm tiến gần đảo quần đảo tranh chấp Falkland và bị trực thăng Anh và tàu Chile truy đuổi.

Thông tin này khơi lại cuộc chiến Falkland năm 1982, khiến 655 binh sĩ Argentina và 255 binh sĩ Anh thiệt mạng.

Argentina tuyên bố chủ quyền với quần đảo nhưng Anh mới là nước hiện kiểm soát quần đảo này. Căng thẳng hai nước trở nên cao trào những năm qua, khi Anh bắt đầu tìm cách khai thác mỏ dầu xung quanh Falkland.

Vụ tàu ngầm Argentina: Công bố tin nhắn lạ của thủy thủ

Người thân của thủy thủ trên tàu ngầm Argentina bị mất tích mới đây công bố một đoạn tin nhắn lạ nghi ngờ tàu ARA...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung