Nguyên nhân tàu ngầm Argentina cùng 44 thủy thủ mất tích

Thứ Ba, ngày 21/11/2017 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina đã ngoi lên mặt nước để thông báo sự cố trước khi mất tích.

Nguyên nhân tàu ngầm Argentina cùng 44 thủy thủ mất tích - 1

Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina  mất tích ngày 15.11.

Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina chở theo 44 thủy thủ đã mất tích ngày 15.11. Địa điểm xuất hiện cuối cùng của tàu được xác định nằm cách bờ biển Argentina khoảng 432 km.

Theo Đại tá Gabriel Galeazzi của Hải quân Argentina, tàu ngầm ARA San Juan đã ngoi lên mặt nước ngày 15.11 để thông báo về một sự cố điện và được lệnh trở lại căn cứ.

“Tàu ngầm đã nổi lên mặt nước để thông báo một sự cố. Đó là lý do tại sao chỉ huy mặt đất đã ra lệnh cho tàu trở lại căn cứ ở Mar del Plata”, ông Galeazzi nói với các phóng viên vào ngày 20.11.

Thông báo mất tích được Hải quân Argentina đưa ra vào ngày 17.11, sau khi tàu ngầm mất liên lạc trong suốt 48 giờ trước đó. Tàu mất liên lạc khi đang trong hành trình từ căn cứ ở Mar del Plata tới Ushuaia, gần cực nam của Nam Mỹ.

Các nhân viên cứu hộ hy vọng các cuộc gọi vệ tinh được phát hiện cuối tuần vừa qua là từ thủy thủ đoàn mất tích. Mặc dù vậy, một phát ngôn viên của Hải quân Argentina ngày 20.11 xác nhận rằng các cuộc gọi này không phải từ tàu ngầm mất tích.

Các đội tìm kiếm trên biển và trên không từ Brazil, Anh, Chile và Mỹ đang gặp khó khăn trong việc xác định ví trí của tàu ngầm mất tích do điều kiện thời tiết xấu với sóng biển cao tới 6m.

Trong khi nguyên nhân chính xác khiến tàu ngầm ARA San Juan mất tích vẫn chưa thật rõ, một phát ngôn viên của Hải quân Argentina nói rằng vấn đề về điện có thể đã khiến hệ thống liên lạc của tàu ngừng hoạt động. Một giả thuyết khác là hệ thống liên lạc của tàu gặp sự cố, nhưng hệ thống lái vẫn hoạt động.

Bí ẩn từ tín hiệu đau khổ từ tàu ngầm bị mất tích

Các đội cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm bị mất tích cùng thủy thủ đoàn của họ sau khi nhận được tín hiệu...

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung