Tìm ra kẻ khủng bố Paris "mặt búng ra sữa" trên Facebook

Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 15:32 PM (GMT+7)

Tài khoản Facebook của "Cha đẻ của thánh chiến Bỉ", một trong ba kẻ đánh bom liều chết ở ngoài sân vận động quốc gia Stade de France (Pháp) vào đêm thứ Sáu vừa qua đã được một điều tra viên tìm thấy.

  

Dù mới chỉ 20 tuổi nhưng Bilal Hadfi đã tới Syria để chiến đấu trong hàng ngũ của IS. Hắn được biết tới với tên gọi là Abu Moudjahid Al-Belgiki hoặc Bilal Al Mouhajir. Sau vụ thảm sát ở tạp chí châm biếm Charlie Hebdo hồi tháng 1.2015, hắn tới Syria và gia nhập mạng lưới khủng bố IS.

Hắn từng đăng tải bức ảnh chụp khẩu súng trường AK-47 trên Facebook cá nhân.

Tìm ra kẻ khủng bố Paris "mặt búng ra sữa" trên Facebook - 1

Facebook được hắn lập ra năm 2011. Đây là bức ảnh đăng tải năm 2013.

Trong những năm cuối đại học, hắn bắt đầu chú ý hơn tới chính trị. Đây cũng là con đường dẫn hắn tới quyết định đánh bom tự sát ngoài sân vận động quốc gia Pháp.

Hadfi kể từ khi theo đạo không nghe nhạc nữa vì cho rằng nó trái quy định đạo Hồi. Hắn cũng lên tiếng ủng hộ nhóm khủng bố Boko Haram ở Nigeria. Cho đến khi hắn tỏ ý đồng tình với vụ thảm sát ở tòa soạn Charlie Hebdo, cô giáo Sara Staccino mới thực sự lo lắng và bất an về y.

Tìm ra kẻ khủng bố Paris "mặt búng ra sữa" trên Facebook - 2

 Hadfi tự kích hoạt nổ bom mang trên người bên ngoài sân vận động Stade de France. Trong bức ảnh này, hắn kêu gọi các cuộc thánh chiến vào phương Tây. Tên gọi “Abu Moudjahid Al-Belgiki” của hắn được hiểu là “Cha đẻ của thánh chiến Bỉ”.

Cô trả lời trên đài Radio One của Bỉ: “Cậu ấy nói rằng việc tấn công vào tòa soạn báo là đúng vì tạp chí đó dám bôi nhọ tôn giáo của cậu”.

Tuy nhiên, nỗ lực can thiệp và cảnh báo của cô Sara không thành vì chỉ một tuần sau vụ Charlie Hebdo, hắn đã sang Syria. Hadfi là một người Pháp gốc Ma-rốc sinh sống ở Bỉ. Y là một trong ba kẻ đã tìm cách đánh bom trong sân vận động quốc gia nhưng bất thành.

Theo báo Wall Street Journal, một trong số những kẻ tấn công tên Zouheir khi bị nhân viên an ninh kiểm tra đã kích nổ trái bom gắn trên áo.

Tìm ra kẻ khủng bố Paris "mặt búng ra sữa" trên Facebook - 3

 Ngày 1.7.2015,  hắn đăng tải một bức ảnh súng AK-47 và đánh dấu (tag) một người bạn.

Tìm ra kẻ khủng bố Paris "mặt búng ra sữa" trên Facebook - 4

 Đây là tấm ảnh bìa cuối cùng trên Facebook của hắn. Danh tính của Hadfi được phát hiện sau cuộc điều tra của trang web Bellingcat.

Người sáng lập trang web Bellingcat, ông Elliot Higgins cho biết nhận thấy điểm tương đồng giữa bức ảnh của Hadfi được cảnh sát công bố và ảnh đại diện của y ở Facebook. Bellingcat sau đó thậm chí đã tìm được mối liên hệ giữa Facebook một thành viên trong gia đình của ba kẻ đánh bom liều chết.

Ông Higgins thành lập trang Bellingcate để điều tra các vụ án quan trọng, có thể kể tới như việc phát giác nhóm khủng bố ở Syria, cuộc tấn công hóa học tai tiếng năm 2013.

Tìm ra kẻ khủng bố Paris "mặt búng ra sữa" trên Facebook - 5

 Hắn được cho là quay về Bỉ từ Trung Đông rồi bỗng nhiên biến mất khỏi radar cảnh sát Bỉ.

Tìm ra kẻ khủng bố Paris "mặt búng ra sữa" trên Facebook - 6

Bức ảnh đăng 7.2014 cùng những kẻ mà hắn gọi là “người anh em”.

Theo Quang Minh - Daily Mail (danviet.vn)
sự kiện Khủng bố đẫm máu ở Pháp