Tiết lộ mới về loại khí tài giúp Ukraine phóng tên lửa tấn công tàu ngầm Nga ở Crimea

Ukraine đã hé lộ loại khí tài mới được sử dụng nhằm hỗ trợ cuộc tập kích bằng tên lửa Storm Shadow, gây hư hại một tàu đổ bộ và một tàu ngầm Nga ở bán đảo Crimea vào tuần trước.

Tiết lộ mới về loại khí tài giúp Ukraine phóng tên lửa tấn công tàu ngầm Nga ở Crimea - 1

Vệ tinh ICEYE hiện do cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine vận hành.

Theo tờ Defense Express, cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine đã hé lộ thêm chi tiết cuộc tập kích tên lửa nhằm vào xưởng đóng tàu Nga ở Crimea vào ngày 13/9. 

Các hệ thống phòng không Nga khi đó đánh chặn 7 trong số 10 tên lửa Ukraine. 3 tên lửa vượt qua hàng rào phòng không đã đánh trúng tàu đổ bộ Minsk và tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga gây hư hại.

Đặc nhiệm Ukraine trước đó xác nhận về việc cử một nhóm biệt kích xâm nhập Crimea, thu thập thông tin tình báo trên thực địa trước cuộc tập kích.

Theo tiết lộ mới, Ukraine đã sử dụng vệ tinh để cung cấp tọa độ và dẫn đường cho tên lửa tấn công. Đây là vệ tinh được nhóm những người ủng hộ Ukraine góp tiền mua từ công ty ICEYE của Phần Lan vào năm ngoái.

Tiết lộ mới về loại khí tài giúp Ukraine phóng tên lửa tấn công tàu ngầm Nga ở Crimea - 2

Hình ảnh được cho là tàu ngầm Nga bị hư hại ở Crimea.

Vệ tinh này hiện do cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine vận hành. "Vệ tinh đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc tấn công vào ngày 13/9 và các hoạt động quân sự khác", tuyên bố của quan chức tình báo quốc phòng Ukraine cho biết.

Vệ tinh đã chụp ảnh các mục tiêu quân sự Nga ở bán đảo Crimea, cung cấp tọa độ mục tiêu. Ukraine lựa chọn tập kích tàu đổ bộ Minsk và tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga vì hai tàu này khi đó đang ở trong ụ nổi và không hoạt động để phục vụ bảo trì, bảo dưỡng.

Cơ quan tình báo Ukraine cũng chia sẻ một số hình ảnh mà vệ tinh ghi lại về các mục tiêu tấn công của Kiev, bao gồm  ảnh chụp căn cứ Dyagilevo của Nga ở vùng Ryazan hôm 30/8 hay vị trí Nga triển khai các hệ thống phòng không S-300/S-400 ở vùng Belgorod.

Tiết lộ mới về loại khí tài giúp Ukraine phóng tên lửa tấn công tàu ngầm Nga ở Crimea - 3

Vệ tinh ICEYE cung cấp ảnh chụp chi tiết và tinh vi hơn so với các vệ tinh thương mại thông thường.

Theo tiết lộ mới, các ảnh chụp mà vệ tinh cung cấp không phải ảnh thông thường, mà là ảnh sử dụng công nghệ radar khẩu độ tổng hợp (SAR). Công nghệ này cho phép vệ tinh quan sát mục tiêu cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Đây luôn là vấn đề đối với các vệ tinh thương mại, vốn không thể "nhìn xuyên qua mây".

Đây được coi là giải pháp thay thế của Ukraine sau khi tỷ phú Mỹ Elon Musk từ chối đề nghị của Kiev về cấp quyền sử dụng mạng lưới vệ tinh Starlink ở bán đảo Crimea. 

Theo tiết lộ vào đầu tháng này, Kiev muốn sử dụng mạng lưới vệ tinh Starlink để tấn công Hạm đội Biển Đen Nga ở Crimea. Tỷ phú Elon Musk từ chối vì coi đây là hành động leo thang căng thẳng nghiêm trọng.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ phú Elon Musk nêu rõ lý do không thể hỗ trợ Ukraine tấn công hạm đội Nga

Tỷ phú Elon Musk gần đây đã làm rõ hơn thông tin ông từ chối yêu cầu của Ukraine về việc sử dụng mạng lưới vệ tinh Starlink hỗ trợ cuộc tấn công nhằm vào bán đảo Crimea...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Defense Express ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN