Tiết lộ mới về hư hại của tàu ngầm hạt nhân Mỹ do va chạm vật lạ thể lạ ở Biển Đông

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 16:00 PM (GMT+7)

Hải quân Mỹ đến nay vẫn chưa biết tàu ngầm hạt nhân đắt giá bậc nhất đã đâm phải thứ gì ở Biển Đông. Chi tiết về thiệt hại của con tàu vẫn đang được đánh giá.

Tiết lộ mới về hư hại của tàu ngầm hạt nhân Mỹ do va chạm vật lạ thể lạ ở Biển Đông - 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut.

4 nguồn tin am hiểu vấn đề về cuộc điều tra sự cố với tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut, gần đây tiết lộ thêm một số thông tin mới trên trang USNI News.

Các nhóm điều tra của hải quân Mỹ vẫn chưa thể xác định tàu ngầm USS Connecticut đã đâm phải thứ gì trong sự cố ngày 2.10 ở Biển Đông.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ từng nói tàu ngầm hạt nhân gặp sự cố do đâm phải núi ngầm dưới biển. Nhưng thông tin này đến nay chưa được các nhà điều tra xác nhận.

Cú va chạm mạnh gây thiệt hại cho phần thân trước của tàu USS Connecticut, làm hư hại két nước dằn. Đây là khoang chứa nước bên trong tàu ngầm, có tác dụng giúp tàu ngầm ổn định khi lặn dưới biển, bằng cách bơm thêm nước hoặc xả bớt.

Hư hại này ảnh hưởng đến khả năng lặn của tàu. Kết quả là con tàu phải luôn nổi trên mặt nước, mất tới một tuần để quay về căn cứ trên đảo Guam.

Tiết lộ mới về hư hại của tàu ngầm hạt nhân Mỹ do va chạm vật lạ thể lạ ở Biển Đông - 2

Két nước dằn nằm ở bên dưới tàu ngầm.

Cả 4 nguồn tin đều khẳng định lò phản ứng hạt nhân trên tàu vẫn an toàn, không hề bị ảnh hưởng.

Cho đến nay, tàu USS Connecticut vẫn đang được đánh giá hư hại để phục vụ sửa chữa. Các chuyên gia hải quân Mỹ xác định cần ưu tiên sửa chữa gì trước để tàu rời đảo Guam an toàn, tới nơi sửa chữa gần nhất ở Hawaii. Tàu cũng có thể quay về nhà máy đóng tàu Puget Sound ở bang Washington, nếu điều kiện cho phép.

Trong khi đó, Trung Quốc liên tục cáo buộc Mỹ che giấu thông tin về sự cố với tàu ngầm USS Connecticut. Thông tin do trang USNI News thu thập đã bác bỏ điều này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cũng khẳng định Mỹ không hề che giấu sự cố. “Nếu muốn che giấu thì chúng tôi đã không công khai thông tin về sự cố tàu ngầm”, ông Kirby nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tiet-lo-moi-ve-hu-hai-cua-tau-ngam-hat-nhan-mydova-cham-vat-la-the-la-o-bien-d...

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đâm phải vật thể lạ ở Biển Đông: Thủy thủ đoàn đối mặt điều tồi tệ

Tại quần đảo Guam, tiền đồn của Mỹ ở Thái Bình Dương, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut thuộc lớp Seawolf đang là trung...

Theo Đăng Nguyễn - USNI (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung