Thủ tướng Slovakia bị ám sát hụt là người như thế nào?

Thủ tướng Slovakia Robert Fico mới bị ám sát hụt hôm 15/5 được coi là người theo chủ nghĩa dân túy, thường đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi giống với phong cách của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trumphay Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Thủ tướng Slovakia Fico được các vệ sĩ đưa lên xe sau khi bị bắn.

Thủ tướng Slovakia Fico được các vệ sĩ đưa lên xe sau khi bị bắn.

Ông Fico, 59 tuổi hôm 15/5 bị ám sát hụt ở trấn Handlova, nơi ông có cuộc tiếp xúc với những người ủng hộ sau một cuộc họp của chính phủ.

Ông được đưa đến bệnh viện ngay sau đó, trải qua ca phẫu thuật và hiện đã qua cơn nguy kịch. Truyền thông Slovakia đưa tin, ông Fico bị một nghi phạm 71 tuổi nổ súng ở cự ly gần. Hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm.

Theo báo Anh Guadian, giống với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Fico có quan điểm đặt lợi ích của quốc gia và người dân lên hàng đầu.

Một số nhà phê bình cho rằng ông Fico đang từ bỏ đường lối thân phương Tây của Slovakia và đi theo con đường của Hungary dưới thời Thủ tướng Vicktor Orban, theo Guardian.

Ông Fico trên đường tới bệnh viện.

Ông Fico trên đường tới bệnh viện.

"Chúng tôi coi ông Orban là một trong những chính trị gia kiểu mẫu ở châu Âu, người đặt lợi ích của người dân và quốc gia lên hàng đầu. Đó nên là vai trò của một chính trị gia do người dân bầu ra", ông Fico từng nói vào năm ngoái.

Sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động vào ngày 15/9/1964, ông Fico là một luật sư chuyên nghiệp, bắt đầu sự nghiệp chính trị tại đảng Cộng sản ngay trước Cách mạng Nhung năm 1989, dẫn đến sự tan rã của Tiệp Khắc cũ.

Ông là đại diện của Slovakia tại tòa án nhân quyền châu Âu từ năm 1994 đến năm 2000. Sau khi bị đảng Dân chủ cánh tả (trước đây là đảng Cộng sản) từ chối bổ nhiệm làm bộ trưởng trong chính phủ, ông quay sang thành lập đảng Smer-SD vào năm 1999.

Đảng Smer-SD giành chiến thắng vang dội vào năm 2006, đưa ông Fico trở thành Thủ tướng. Ông là người giúp Slovakia gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và gia nhập khu vực đồng tiền chung euro.

Ông Fico là người theo chủ nghĩa dân túy ở Slovakia.

Ông Fico là người theo chủ nghĩa dân túy ở Slovakia.

Năm 2012, ông Fico lại giành chiến thắng sau khi liên minh trung hữu sụp đổ vì các cáo buộc tham nhũng. Ông lần thứ ba trở thành Thủ tướng Slovakia vào năm 2016. Lần này, ông phải từ chức sau đó hai năm vì làn sóng biểu tình rầm rộ liên quan vụ Jan Kuciak, một nhà báo điều tra tham nhũng bị sát hại.  

Vào tháng 10/2023, ông Fico  trở lại làm Thủ tướng Slovakia với vai trò là lãnh đạo phe dân túy-dân tộc chủ nghĩa ở Slovakia.

"Ông ấy có phong cách giống với cựu Tổng thống Donald Trump và sẽ làm, hoặc nói những gì cần thiết", Milan Nic, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, nói 

vào năm ngoái, ám chỉ ông Fico sẵn sàng thay đổi lập trường tùy thuộc vào dư luận hoặc thực tế chính trị.

Việc ông Fico thường xuyên đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào giới truyền thông, các tổ chức phi chính phủ và các công tố viên đã gây ra những tác động tiêu cực. Theo các nhà phê bình, ông Fico vốn là người thắng tính, bộc trực, có sở thích tập thể hình, bóng đá và xe tốc độ.

Ông từng nói rằng mình chỉ đặt lợi ích của người Slovakia lên trên hết. Ông phản đối quyết liệt vấn đề nhập cư và bác bỏ ý tưởng về một cộng đồng Hồi giáo riêng ở Slovakia. Ông cũng có quan điểm chỉ trích hôn nhân đồng giới. 

Trong vấn đề đối ngoại, ông Fico không gần ngại chỉ trích phương Tây, tuyên bố ngừng hỗ trợ quân sự cho Ukraine, chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga và dọa có hành động ngăn NATO tiến tới kết nạp Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Video ghi lại sự việc cho thấy nghi phạm đứng lẫn trong đám đông chào đón Thủ tướng Slovakia. Sau đó, một loạt tiếng súng nổ vang lên khi nghi phạm rút súng và bóp cò.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Guardian ([Tên nguồn])
Thủ tướng Slovakia bị ám sát Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN