Tiết lộ gây sốc trong cuộc điều tra thảm họa đường sắt Ấn Độ

"Trừ khi có sự can thiệp cố tình vào hệ thống, không thể có chuyện một chuyến tàu được thiết lập để đi vào tuyến đường ray chính lại chuyển sang tuyến vòng" - một quan chức hàng đầu của cơ quan đường sắt Ấn Độ khẳng định.

Theo Times of India, Cục Điều tra trung ương (CBI) của Ấn Độ và cơ quan điều tra của ngành đường sắt đã phát hiện dấu hiệu của một số "sửa đổi thủ công" đối với hệ thống khóa liên động trong cabin của nhà ga Bahanaga Bazar, nơi xảy ra thảm họa 3 đoàn tàu va chạm hôm 2-6.

CBI đang làm việc để xác định mục đích của việc can thiệp vào "hệ thống hoàn hảo" này - chỉ hệ thống khóa liên động giúp điều phối nhà ga.

Tiết lộ gây sốc trong cuộc điều tra thảm họa đường sắt Ấn Độ - 1

Lực lượng chức năng dọn dẹp hiện trường vào sáng 3-6, sau đêm xảy ra thảm họa đường sắt - Ảnh: REUTERS

Theo India Express, nguyên nhân ban đầu của thảm họa đường sắt được phát hiện là do sai lệch xảy ra ở một thanh chắn ngang ở tuyến chính.

Thanh chắn ngang đã báo tín hiệu màu đỏ (không được phép đi) cho hệ thống của tàu 12841 Coromandel Express và khiến con tàu này bất ngờ rẽ sang đường ray vòng, nơi có một đoàn tàu chở hàng đang đậu và đâm thẳng vào tàu chở hàng.

Nếu mọi thứ được đặt đúng vị trí, tàu 12841 Coromandel Express lẽ ra phải tiếp tục di chuyển trên tuyến đường ray chính, vì nó không phải dừng lại ở ga Bahanaga Bazar và ban điều hành nhà ga không có việc gì khác ngoài việc để cho nó đi qua.

Thế nhưng có hai kịch bản đã xảy ra. Một là thanh chắn này không được nâng lên, tín hiệu đỏ. Hai là nó đã được nâng lên, nhưng tín hiệu vẫn đỏ.

Cả hai kịch bản đều cho thấy sự can thiệp của con người, bởi hệ thống khóa liên động là một hệ thống tự động, mà ngành đường sắt Ấn Độ khẳng định là an toàn tuyệt đối.

Một quan chức hàng đầu của Cơ quan đường sắt Ấn Độ (Rail Bhawan) nhắc lại nhận xét của Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ashwini Vaishnaw hôm 4-6 rằng nếu hệ thống tự bị lỗi, tất cả các tín hiệu phải đỏ và tất cả các đoàn tàu di chuyển trên các đường ray phải dừng lại, chứ không phải chỉ một cái bị lỗi.

Tiết lộ gây sốc trong cuộc điều tra thảm họa đường sắt Ấn Độ

"Vì vậy, trừ khi có sự can thiệp có chủ ý vào hệ thống, không thể có chuyện một chuyến tàu được thiết lập để đi vào tuyến đường ray chính lại chuyển sang tuyến vòng" - ông khẳng định, cho biết vị trí cụ thể đó cũng như mọi góc độ khác cần phải được xem xét.

Theo Times of India, các nguồn tin nhấn mạnh hệ thống khóa liên động điện tử mà ngành đường sắt Ấn Độ sử dụng đã đạt chứng nhận Seal 4, là loại tốt nhất và đảm bảo an toàn 100%.

Khi được hỏi điều gì khiến Hội đồng Đường sắt mời CBI vào cuộc, một quan chức đường sắt cho biết rất nhiều thông tin trong cuộc điều tra sơ bộ cho thấy cần một cuộc điều tra chuyên nghiệp. Quan chức này không trả lời câu hỏi về nghi vấn liệu phòng chuyển tiếp - nơi có thể can thiệp vào hệ thống tín hiệu - có mở trong vụ việc này hay không.

Nguồn: [Link nguồn]

Ấn Độ: Cầu đang xây đổ sập xuống sông Hằng, người chứng kiến sốc nặng

Cây cầu đang xây dựng Aguwani-Sultanganj bị sập xuống sông Hằng (Ấn Độ) khiến nhà chức trách địa phương mở cuộc điều tra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Tin tức Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung