“Tiếng gõ cửa” tàu vũ trụ khiến phi hành gia TQ khiếp vía

Thứ Tư, ngày 30/11/2016 11:50 AM (GMT+7)

Âm thanh bí ẩn như có người “cầm búa gõ vào phi thuyền” trong hành trình ngoài không gian đã khiến phi hành gia Trung Quốc Dương Lợi Vĩ cảm thấy bất an.

Sự kiện:

Khám phá vũ trụ

“Tiếng gõ cửa” tàu vũ trụ khiến phi hành gia TQ khiếp vía - 1

Phi hành gia Trung Quốc Dương Lợi Vĩ.

Theo Daily Mail, Thiếu tướng Dương Lợi Vĩ sinh năm 1965 tại Liêu Ninh. Anh là phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc và là người thứ 241 trên thế giới đặt chân vào không gian.

Dương mới đây đã tiết lộ về âm thanh bí ẩn, khi anh có hành trình vào vũ trụ trên tàu Thần Châu 5. Năm 2003, Yang đã hoàn thành thực sứ mệnh kéo dài 21 giờ lịch sử.

Cho đến nay, Dương vẫn bị ám ảnh về âm thanh kỳ lạ mà anh nghe thấy. Khi trở về Trái đất, Yang không nghe thấy âm thanh bí ẩn nữa.

Khi nhớ lại hành trình của mình trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Dương Lợi Vĩ tiết lộ: “Trong quá trình thám hiểm, thứ mà tôi bắt gặp ngoài không gian lại là âm thanh hết sức kì lạ. Như thể một tiếng gõ cửa lặp đi lặp lại".

“Tiếng gõ cửa” tàu vũ trụ khiến phi hành gia TQ khiếp vía - 2

Dương Lợi Vĩ trên tàu Thần Châu 5.

Dương giải thích những âm thanh này đột nhiên xuất hiện và không theo nhịp. “Nó không phải là âm thanh bên ngoài không gian, cũng không phải là âm thanh trong tàu vũ trụ. Nó giống như một ai đó đang cầm búa gỗ gõ vào vỏ phi thuyền”.

Âm thanh bí ẩn khiến Dương lo sợ. Phi hành gia này bước đi trong tàu vũ trụ, tiến gần đến nơi phát ra âm thanh nhưng không phát hiện điều gì bất thường.

Trở về nhà, Dương cố gắng bắt chước lại âm thanh với một số dụng cụ, hy vọng các kỹ sư hàng không vũ trụ có thể giải mã được bí ẩn. Nhưng cho đến nay, chưa ai có thể giải thích điều gì khiến Dương Lợi Vĩ  nghe thấy tiếng động như vậy.

Các phi hành gia Trung Quốc trên tàu Thần Châu 6 và Thần Châu 7 sau này cũng nghe thấy âm thanh tương tự.

“Tiếng gõ cửa” tàu vũ trụ khiến phi hành gia TQ khiếp vía - 3

Tàu Thần Châu 5 đưa Dương Lợi Vĩ vào không gian năm 2003.

Năm 2016 là giai đoạn Trung Quốc thiết lập vững chắc vị trí trong cuộc đua thám hiểm không gian. Bắc Kinh đã hoàn tất việc lắp đặt kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, đưa phòng thí nghiệm vào quỹ đạo để chuẩn bị cho kế hoạch phóng trạm không gian lên vũ trụ. Trung Quốc cũng tiết lộ sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa.

Hồi tháng 10, Bắc Kinh tuyên bố chế tạo máy bay vũ trụ, có thể đưa 20 hành khách đến rìa vũ trụ (khoảng 100 km so với mặt đất), tham quan mỗi ngày. Máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, giúp tối ưu hóa khả năng tái sử dụng.

Các hành khách có cơ hội trải nghiệm môi trường không trọng lực trong vòng hai phút. Phiên bản máy bay lớn hơn có thể nâng thời gian trải nghiệm lên tới 4 phút. Chi phí cho chuyến bay như vậy ước tính từ 200.000-250.000 USD.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Khám phá vũ trụ