Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lần đầu phóng tên lửa ở Syria

Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:30 PM (GMT+7)

Tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ 5 của Nga đã phóng tên lửa hành trình tiêu diệt các tay súng khủng bố ở Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiết lộ.

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lần đầu phóng tên lửa ở Syria - 1

Tiêm kích tàng hình Su-57 phóng tên lửa hành trình ở Syria.

Theo The Drive, đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình Su-57 phóng tên lửa từ bên trong khoang vũ khí, giống như mẫu tiêm kích F-35 hay F-22 của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tiết lộ vụ phóng tên lửa diễn ra hồi tháng 2 năm nay, khi 2 tiêm kích Su-57 bất ngờ xuất hiện ở Syria. Ông Shoigu cũng nhắc đến việc Nga thử nghiệm nhiều vũ khí mới trên chiến trường Syria.

Tên lửa được Nga sử dụng rất có thể là mẫu Kh-59MK2, được chế tạo dành riêng cho tiêm kích Su-57. Tên lửa hành trình cận âm này được thiết kế theo dạng module, tích hợp tính năng tàng hình, sử dụng hệ thống định vị GLONASS/Navstar của Nga.

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga lần đầu phóng tên lửa ở Syria - 2

Tên lửa hành trình Kh-59MK2 được thiết kế theo dạng module.

Tên lửa có thể đánh trúng mục tiêu di động, biết tự tìm quỹ đạo tấn công phù hợp để đạt được hiệu quả lớn nhất. Mẫu Kh-59MK2 được cho là có tầm bắn 240km và mang đầu đạn nặng khoảng 200kg.

Tên lửa này được đánh giá là sự kết hợp giữa Delilah của Israel và SLAM-ER của Mỹ.

Kh-59MK2 giúp các tiêm kích tàng hình Su-57 tiêu diệt mục tiêu từ xa, đủ xa để không bị hệ thống phòng không đối phương đe dọa, trong khi vẫn duy trì năng lực tàng hình

Có thể nói, Kh-59MK2 giúp cho tiêm kích Su-57 có năng lực tấn công chính xác, xứng đáng là đối thủ đáng gờm nhất của mẫu tiêm kích F-35 hay F-22 Mỹ.

Tiêm kích “hổ mang chúa” Su-27 Nga khiến NATO lo sợ nhất

Tiêm kích Su-27 của Nga được tạp chí Mỹ đánh giá là mẫu máy bay chiến đấu thành công nhất, khiến Mỹ và đồng minh NATO...

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự