Tích xưa TQ: Vì sao chuột nhỏ bé lại đứng đầu 12 con giáp?

Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 09:10 AM (GMT+7)

Năm mới Canh Tý 2020 đang tới rất gần và đây là năm đánh dấu sự khởi đầu của chu kỳ 12 con giáp. Trong số các con giáp, chuột nhỏ bé nhất nhưng lại đứng ở vị trí đầu tiên. Vì sao lại như vậy?

Tích xưa TQ: Vì sao chuột nhỏ bé lại đứng đầu 12 con giáp? - 1

Tích xưa Trung Quốc lý giải rằng mọi chuyện đều liên quan tới một cuộc chạy thi do Ngọc Hoàng tổ chức

Theo BBC, tích xưa Trung Quốc lý giải rằng mọi chuyện đều liên quan tới một cuộc chạy thi do Ngọc Hoàng - vị thần tối thượng trong văn hóa Trung Quốc và một số nước châu Á, tổ chức cho các loài động vật tham gia.

Năm đó, 12 con vật tham gia cuộc chạy thi bao gồm lợn, chó, gà trống, khỉ, dê, ngựa, rắn, rồng, thỏ, hổ, trâu và chuột.

Như một phần thưởng cho cuộc đua, Ngọc Hoàng quyết định lấy tên 12 con vật tham gia cuộc thi để đặt cho các năm. Nếu hết, lại vòng lại từ đầu. Và thứ tự đặt tên cũng chính là thứ hạng trong cuộc chạy đua.

Vị trí 1-2

Tích xưa TQ: Vì sao chuột nhỏ bé lại đứng đầu 12 con giáp? - 2

Chuột giành giải nhất trong cuộc đua nhờ trí thông minh

Đường đua bao gồm một con sông lớn và mọi loài vật từ lớn đến bé đều phải vượt qua mới tới được vạch đích.

Chuột nhỏ bé nhất trong số 12 con vật nhưng cũng là thông minh nhất. Nó thuyết phục để trâu cho nó ngồi lên đầu băng qua sông. Và khi trâu kiệt sức lúc lên bờ, chuột nhanh chân chạy tới vạch đích và kết thúc ở vị trí đầu tiên. Trâu xếp ở vị trí thứ hai.

3 vị trí tiếp theo

Hổ có sức mạnh và tốc độ nhưng phải vượt sông có sóng lớn khiến nó bị chậm lại. Nhưng cuối cùng, "chúa sơn lâm" vẫn đủ sức để kết thúc cuộc đua ở vị trí thứ 3. Ở vị trí thứ 4 là thỏ (Việt Nam là mèo). Cũng bị kiệt sức, thỏ suýt bị cuốn trôi nhưng may mán bám được vào một khúc gỗ và bơi vào bờ.

Tích xưa TQ: Vì sao chuột nhỏ bé lại đứng đầu 12 con giáp? - 3

Rồng có thể giành vị trí số 1 nhưng vì nhiều lý do nên chấp nhận đứng thứ 5

Ở vị trí thứ 5 là rồng, sinh vật trong truyền thuyết có thể bay. Theo lẽ thường, rồng sẽ là "ứng viên hàng đầu" cho vị trí số 1 với khả năng của mình. Vậy lí do gì khiến sinh vật này chỉ xếp thứ 5? Theo tích xưa Trung Quốc, trong lúc đua, rồng phát hiện lửa cháy đe dọa tính mạng của người dân gần đó nên quyết định dập lửa. Khi quay trở lại cuộc đua, nó lại trông thấy thỏ đang chới với giữa sông. Một lần nữa, rồng thổi gió đẩy thỏ vào bờ.

Vị trí 6-7

Ngựa ở không quá xa so với rồng và nghĩ rằng vị trí thứ 6 sẽ "nằm trong khả năng" của nó. Tuy nhiên, ngựa không thể ngờ rắn xảo quyệt đã quấn chặt vào chân ngựa và không tốn chút công sức nào. Khi gần tới đích, rắn bò ra dọa cho ngựa một phen khiếp vía và ung dung bước qua vạch đích, xếp thứ 6. Trong khi đó, ngựa ngậm ngùi nhận vị trí thứ 7.

 8-9-10

Kết thúc ở 3 vị trí tiếp theo là dê, khỉ và gà trống. Cả 3 con vật này là ví dụ tuyệt vời của việc làm việc nhóm hiệu quả. Chúng cùng tìm một chiếc bè và dùng nó để qua sông an toàn. Khi tới vạch đích, dê lên trước, theo sau là khỉ và gà trống.

2 vị trí cuối

Các vị trí cuối trong 12 con giáp thuộc về chó và lợn. Chó chỉ giành được vị trí thứ 11 vì mải chơi và thích đùa giỡn dưới nước thay vì bơi qua sông.

Tích xưa TQ: Vì sao chuột nhỏ bé lại đứng đầu 12 con giáp? - 4

Vì ham ăn, lười biếng nên lợn chấp nhận vị trí cuối cùng

Vậy còn lợn? Con vật đứng vị trí cuối cùng trong 12 con giáp vì đang chạy đua thì cảm thấy đói. Nó dừng lại tìm thức ăn, ăn no nên lại lăn ra ngủ. Tới lúc thức dậy, mọi việc gần như đã an bài. 

Theo quan niệm của người Trung Quốc, vì sao mèo không xuất hiện trong 12 con giáp?

Nguyên do có liên quan tới chuột. Trước cuộc thi, mèo và chuột khá thân nhau. Mèo muốn chợp mắt để lấy sức thi đấu nhưng sợ ngủ quên nên dặn chuột đánh thức dậy. Nhưng vì quá phấn khích với cuộc thi, chuột cũng quên lời mèo dặn. Lúc mèo thức dậy, cuộc thi đã gần ngã ngũ. Đó cũng là một lời lý giải của người Trung Quốc xưa về việc vì sao mèo luôn ghét chuột.

Cách lý giải khác

Theo lối tính thời gian của Trung Quốc ngày xưa, một ngày được chia thành 12 giờ (một giờ tương đương với 2 giờ ngày nay). Người xưa căn cứ vào giờ giấc hoạt động của 12 con giáp để áp vào 12 giờ trong ngày.

Cụ thể, giờ Tý - từ 23h đến 1 giờ sáng - đây là lúc chuột hoạt động nhộn nhịp nhất, vì vậy lấy giờ Tý gắn với chuột. Giờ Sửu - từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng - là thời điểm trâu nhai lại thức ăn, lấy sức chuẩn bị sáng sớm đi ra ruộng cày.

Giờ Dần - từ 3 giờ đến 5 giờ sáng - được cho là thời điểm hổ hung dữ nhất khi đi săn mồi. Giờ Mão - từ 5 giờ đến 7 giờ sáng - là thời điểm mặt trời vẫn chưa ló rạng, mặt trăng (còn gọi là thỏ ngọc) vẫn còn lấp ló. Giờ Thìn - từ 7 giờ đến 9 giờ - người xưa quan niệm là lúc rồng làm mưa, làm gió.

Giờ Tỵ - từ 9 giờ đến 11 giờ trưa - là lúc rắn thu mình trong hang. Giờ Ngọ - từ 11 giờ trưa đến 13h - là lúc ngựa đang chạy. Giờ Mùi - từ 13h đến 15h - lúc này dê đang lang thang gặm cỏ. Giờ Thân - từ 15h đến 17h - là lúc khỉ vui nhộn nhất. Giờ Dậu - từ 17h đến 19h - thời điểm gà lên chuồng. Giờ Tuất - từ 19h đến 21 - là lúc chó phải canh giữ nhà. Giờ Hợi - từ 21h đến 23h - là lúc lợn ngủ say nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tich-xua-tq-vi-sao-chuot-nho-be-lai-dung-dau-12-con-giap-1051847.html

“Hổ lớn” TQ đón Tết trong nhà tù hạng nhất như thế nào?

Các cựu quan chức cấp cao Trung Quốc đang thụ án tại nhà tù Tần Thành năm nay đón cái Tết buồn vì bị tước bỏ nhiều...

Theo Nguyễn Thái - BBC (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc