Thụy Điển: Số ca tử vong vì Covid-19 gấp 17 lần nước láng giềng, dư luận chia rẽ

Thứ Bảy, ngày 18/04/2020 05:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển tính tới hết ngày 16/4 đã lớn hơn gấp nhiều lần so với các nước láng giềng nhưng quốc gia châu Âu này vẫn "không mặn mà" với các biện pháp phòng dịch mạnh tay.

Theo New York Post, Thụy Điển hôm 16/4 ghi nhận thêm 613 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia châu Âu này lên con số 12.540. Trong khi đó, số ca tử vong mới vì Covid-19 của Thụy Điển là 120, đưa tổng số ca tử vong vì Covid-19 lên 1.333.

Tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển lớn hơn nhiều lần so với 3 nước láng giềng là Đan Mạch (321 ca, gấp hơn 4 lần), Na Uy (150 ca, gấp gần 9 lần) và Phần Lan (75 ca, gấp hơn 17 lần).

Khi đại dịch Covid-19 lan rộng ở châu Âu, Đan Mạch và Na Uy đã phản ứng nhanh chóng khi đóng cửa biên giới và các trường học. Phần Lan cũng đóng cửa hầu hết trường học và phong tỏa các khu vực đô thị chính.  

Trong khi đó, Thụy Điển chỉ kêu gọi người dân chịu trách nhiệm về giãn cách xã hội thay vì phong tỏa toàn quốc như nhiều nước trên thế giới.

Thụy Điển: Số ca tử vong vì Covid-19 gấp 17 lần nước láng giềng, dư luận chia rẽ - 1

Người dân Thụy Điển vẫn ra ngoài, tập trung đông tại các hàng quán giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: EPA

Tờ Sputnik hôm 17/4 dẫn lời Anders Tegnell, một nhà dịch tễ học Thụy Điển, cho biết có những dấu hiệu cho thấy quốc gia châu Âu này sẽ có miễn dịch cộng đồng vào tháng 5.

"Các mô hình tính toán của chúng tôi chỉ ra rằng có thể thủ đô Stockholm sẽ có miễn dịch cộng đồng vào một ngày nào đó trong tháng 5", Tegnell chia sẻ với đài truyền thanh quốc gia Na Uy - NRK.

Thụy Điển: Số ca tử vong vì Covid-19 gấp 17 lần nước láng giềng, dư luận chia rẽ - 2

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển được dự đoán sẽ có miễn dịch cộng đồng vào tháng 5. Ảnh minh họa: UWI

Bất chấp việc quốc gia châu Âu với 10,2 triệu dân vừa có thêm 130 người tử vong vì Covid-19 hôm 16/4, Tegnell cho rằng vẫn có điểm tích cực tại Thụy Điển.

"Chúng tôi dự đoán về một đợt tăng lớn vào thời điểm Lễ Phục sinh nhưng điều đó không xảy ra. Chúng tôi vẫn ở mức độ lây nhiễm như 2 tuần trước", Tegnell cho biết.

Trong khi giới chức y tế Thụy Điển cho biết họ đang trong quá trình kiểm soát được dịch Covid-19, nhiều nhà khoa học và chuyên gia lây nhiễm đã gióng hồi chuông cảnh báo với cách đối phó dịch bệnh của quốc gia châu Âu này.

Cecilia Soderberg-Naucler, một giáo sư tại Viện Karolinska, ở Stockholm, là một trong số 2.300 học giả đã ký vào thư ngỏ gửi chính phủ Thụy Điển hồi tháng 3, kêu gọi xem xét lại cách đối phó với dịch Covid-19.

"Chúng ta phải kiểm soát tình hình để tránh rơi vào tình huống hỗn loạn. Không quốc gia nào trên thế giới làm theo cách này, vậy tại sao Thụy Điển vẫn cứ cố chấp.

Những gì đang xảy ra là một thử nghiệm đầy nguy hiểm. Chúng ta có thể phải đối mặt với tình huống nghiêm trọng xảy ra ở Thụy Điển, nhất là khu vực ngoại ô. Chúng ta có lý do để lo ngại về một thảm họa rình rập ngoài kia", Cecilia chia sẻ nhận định với NRK. 

Theo ước tính của Cecilia, thủ đô của Thụy Điển sẽ có hàng trăm nghìn người nhiễm Covid-19 trong vài tuần tới. Sau đó, dịch bệnh tiếp tục lan rộng ra toàn quốc nếu các biện pháp nghiêm ngặt không được áp dụng.

Thụy Điển: Số ca tử vong vì Covid-19 gấp 17 lần nước láng giềng, dư luận chia rẽ - 3

Theo chuyên gia, giới học thuật và người dân Thụy Điển đều đang bị chia rẽ. Ảnh minh họa: AA/Getty

Cũng theo Cecilia, cả giới học thuật và người dân Thụy Điển đều đang bị chia rẽ. Nhiều người ủng hộ cách làm của chính phủ hiện tại, trong khi số đông khác cho rằng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cần phải mạnh tay hơn.

"Nhiều người tỏ ra giận dữ với tôi. Họ gọi tôi là một kẻ ngu ngốc và điên rồ khi cảnh báo. Tình hình ở Thụy Điển thực sự rất khó có sự đồng thuận lúc này", nữ giáo sư chia sẻ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/thuy-dien-so-ca-tu-vong-vi-covid-19-gap-17-lan-nuoc-lang-gieng-du-lua...

Báo Mỹ phân tích bí mật thành công của Việt Nam trong chống dịch Covid-19

Hôm 18/4, tờ The Diplomat – một trong những tạp chí hàng đầu phân tích về tình hình chính trị, kinh tế khu vực châu Á –...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - NYP, Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung