Singapore ghi nhận "ngày tồi tệ nhất" kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát

Thứ Sáu, ngày 17/04/2020 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quốc gia Đông Nam Á từng được đánh giá là thành công trong giai đoạn đầu chống dịch Covid-19 nay đã ghi nhận "ngày tồi tệ nhất" với số ca nhiễm mới kỷ lục, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 4.000.

Theo Reuters, Bộ Y tế Singapore xác nhận nước này có 728 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 16/4, một con số kỷ lục ghi nhận trong ngày kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại đây (trước đó một ngày Singapore có 447 ca). Tổng số ca nhiễm ở đảo quốc Đông Nam Á này là 4.427.

Tờ Bloomberg đưa tin, chỉ trong 1 tuần, số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore đã tăng gấp hơn 2 lần, từ 1.910 lên 4.427 ca.

Cũng theo Bộ Y tế Singapore, 654 trong tổng số 728 ca nhiễm mới có liên quan tới khu ký túc xá của lao động nhập cư. Dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy cứ 10 người sống trong ký túc xá lao động nhập cư thì có tới 6 người nhiễm Covid-19. Tỷ lệ này được dự báo còn gia tăng nhanh vì những khu ký túc xá chật chội với hàng nghìn lao động nhập cư. Đây đang là thách thức mới nhất của chính phủ Singapore trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Singapore ghi nhận "ngày tồi tệ nhất" kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát - 1

Singapore ghi nhận "ngày tồi tệ nhất" kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh minh họa: DreamStime

Những lao động nhập cư, nằm trong số hơn 700 ca nhiễm mới hôm 16/4, đến từ các quốc gia như Bangladesh, Ấn Độ hay Pakistan. Giới chức Singapore đã phải cách ly các ổ dịch ký túc xá này.

"Số ca nhiễm Covid-19 trong ký túc xá của lao động nhập cư đã gia tăng đáng kể trong những ngày gần đây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Singapore đang chủ động lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các lao động nhập cư này", tờ Bloomberg dẫn lời Bộ Y tế Singapore thông báo. Theo số liệu của chính phủ quốc gia Đông Nam Á, lao động nhập cư ở 20 khu ký túc xá đã bị nhiễm Covid-19.

Các lao động nhập cư đã giúp Singapore dây dựng các khu nhà ở công cộng, các tuyến vận tải lớn, sân bay hay hải cảng. Ngoài ra, họ còn làm việc cả ca đêm trong các nhà máy, chăm sóc người già và người ốm đau. Đóng góp của họ là rất lớn, theo Thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long.

"Hàng trăm nghìn người Singapore đang phải trông cậy vào lao động nhập cư từ các quốc gia láng giềng. Chúng tôi sẽ cùng họ, nhất là những người đang sống trong các ký túc xá, vượt qua thời kỳ khó khăn này", ông Lý Hiển Long nói.

Tính tới hết ngày 16/4, Singapore có 10 ca tử vong vì nhiễm Covid-19. Các ca nhiễm "nhập khẩu" - những trường hợp bị nhiễm ở nước ngoài hoặc du khách tới đảo quốc này - đã không còn trong tuần qua. Số ca nhiễm trong cộng đồng ở Singapore cũng chững lại trong 2 tuần gần đây.

Gần 80% lao động ở Singapore đang làm việc ở nhà khi quốc gia Đông Nam Á đang bước vào tuần thứ 2 áp dụng các biện pháp "ngắt cầu dao" với sự lây lan của dịch Covid-19, bao gồm đóng cửa các trường học và hầu hết nơi làm việc.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/singapore-ghi-nhan-ngay-toi-te-nhat-ke-tu-khi-dich-covid-19-bung-phat...

Biểu đồ về các ”điểm nóng” Covid-19 trên thế giới cho thấy điều gì?

Tín hiệu tích cực dường như đã xuất hiện tại các “điểm nóng“ về dịch Covid-19 trên toàn cầu sau khi một nửa dân số...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters, Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung