Thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên dựa trên huyết tương người bệnh hồi phục

Thứ Hai, ngày 06/09/2021 11:00 AM (GMT+7)

Thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới của Trung Quốc dựa trên huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục, cho thấy hiệu quả với các ca bệnh nghiêm trọng.

Thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên dựa trên huyết tương người bệnh hồi phục - 1

CNBG phát triển thuốc điều trị Covid-19 dựa trên huyết tương của người đã khỏi bệnh.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời Phó chủ tịch Tập đoàn Biotec Trung Quốc (CNBG), một công ty con của Sinopharm, cho biết thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên trên thế giới dựa trên huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục, sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Huyết tương đã được đưa vào kế hoạch điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc và cho kết quả tốt đối với các bệnh nhân bộc lộ triệu chứng nặng và nghiêm trọng, Zhu Jingjin, trưởng nhóm thử nghiệm lâm sàng của CNBG, nói.

Loại thuốc mới được phát triển từ huyết tương của bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục hoặc của những người không bị nhiễm đã được tiêm chủng, chứa các kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2.

Thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên dựa trên huyết tương người bệnh hồi phục - 2

Thuốc điều trị Covid-19 dựa trên huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục.

Kết quả thử nghiệm trên động vật cho thấy các triệu chứng và tổn thương do nhiễm virus đã giảm đáng kể. Thời gian tới, CNBG sẽ sớm đưa loại thuốc này thử nghiệm giai đoạn 3 trên người.

Thuốc điều trị Covid-19 dựa trên huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục có thể được áp dụng rộng rãi, tạo ra phản ứng nhanh trong điều trị cấp cứu cho bệnh nhân nặng hoặc nhóm người nguy cơ cao.

"Hiệu quả thực sự của loại thuốc điều trị trên hiện mới được xem xét chủ yếu dựa vào kết quả thử nghiệm lâm sàng hơn là kết luận giai đoạn đầu", chuyên gia Jiang Chunlai, đến từ Đại học Cát Lâm, nói.

Ông Jiang nói các biện pháp phòng ngừa và tiêm chủng vẫn là phương tiện hiệu quả nhất để ngăn chặn lây nhiễm, trong khi các loại thuốc chỉ hỗ trợ trong các trường hợp cụ thể.

Một giáo sư nghiên cứu về miễn dịch ở Bắc Kinh cảnh báo, loại thuốc trên có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm các loại virus khác, ví dụ như viêm gan B và HIV, cũng như các bệnh lây truyền qua đường máu.

CNBG khẳng định công ty tuân thủ các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt đối với huyết tương của người hiến tặng.

Nguồn: http://danviet.vn/thuoc-dieu-tri-covid-19-dau-tien-dua-tren-huyet-tuong-nguoi-benh-hoi-phuc-5020...

Thuốc điều trị Covid-19 của AstraZeneca ngăn ngừa Covid-19 trong một năm

Thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca có hiệu quả trong việc ngăn ngừa người nhiễm Covid-19 gặp biến chứng...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung