Thủ tướng Modi tuyên bố chiến thắng bầu cử ở Ấn Độ

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố liên minh của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra, giúp ông tiếp tục lãnh đạo chính phủ thêm một nhiệm kì nữa.

Thủ tướng Ấn Độ Modi xuất hiện trước người ủng hộ ở New Delhi. Ảnh: CNN

Thủ tướng Ấn Độ Modi xuất hiện trước người ủng hộ ở New Delhi. Ảnh: CNN

CNN tối 4/6 (giờ địa phương) dẫn lời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) ủng hộ ông đã dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử 2024, đánh dấu lần đầu tiên một liên minh đảng phái chiến thắng 3 kì bầu cử liên tiếp để thành lập chính phủ ở Ấn Độ.

"Hôm nay là một ngày huy hoàng. NDA sẽ thành lập chính phủ lần thứ ba liên tiếp. Chúng tôi biết ơn người dân!", ông Modi phát biểu trước đám đông những người ủng hộ ở thủ đô New Delhi. "Đây là chiến thắng của nền dân chủ lớn nhất thế giới".

Thủ tướng Modi cũng cam kết, "chính phủ của NDA sẽ làm việc toàn lực để đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới. "Nếu Ấn Độ muốn tiến lên nhanh chóng, chúng ta phải nỗ lực chống tham nhũng. Chính phủ NDA sẽ tập trung chống nạn tham nhũng", ông Modi nêu rõ.

NDA là liên minh chính trị cánh hữu tại Ấn Độ, dẫn đầu bởi đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Modi. Trong cuộc tổng tuyển cử 2024, các khảo sát phòng phiếu cho thấy NDA phần nào giảm sức ảnh hưởng trong cử tri Ấn Độ nhưng vẫn đủ khả năng chiến thắng.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, NDA dự kiến giành được khoảng 300 ghế, cao hơn 230 ghế của phe đối lập. Trong đó, các ứng viên BJP đã giành chiến thắng ở ít nhất 239 địa phương. Kết quả kiểm phiếu chính thức có thể được công bố ngay hôm nay (5/6).

Hai đảng lớn trong liên minh NDA của Thủ tướng Modi, gồm các đảng Telugu Desam và Janata dal, đều đã tuyên bố ủng hộ ông Modi tiếp tục giữ chức Thủ tướng Ấn Độ.

Ấn Độ tổ chức bầu cử từ ngày 19/4 đến ngày 1/6 để chọn ra 543 thành viên Hạ viện. Phe chiếm đa số sẽ có quyền thành lập chính phủ và chọn ra Thủ tướng. Hơn 2600 đảng phái Ấn Độ đề cử ứng viên trong cuộc bầu cử lần này, tăng 4 lần so với con số 650 đảng trong cuộc tổng tuyển cử 2019.

Nguồn: [Link nguồn]

Hàng chục người tử vong ở một bang trong ngày Ấn Độ kết thúc tổng tuyển cử.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hà ([Tên nguồn])
Tin tức Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN