Thủ tướng Canada điển trai "mất mặt" vì bức ảnh “bôi tro trét trấu” thời đại học

Thứ Năm, ngày 19/09/2019 12:00 PM (GMT+7)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phải đích thân lên tiếng xin lỗi vào hôm thứ Tư vừa qua (18.9), sau khi một bức ảnh bị cho là mang tính phân biệt chủng tộc của ông từ thời còn làm giảng viên đại học mới bị phát hiện trong thời gian gần đây.

Thủ tướng Canada điển trai "mất mặt" vì bức ảnh “bôi tro trét trấu” thời đại học - 1

Thủ tướng Justin Trudeau đang mất điểm nghiêm trọng vì bức ảnh mang tính phân biệt chủng tộc thời đại học (Ảnh: The Canadian Press)

Bức ảnh trên, được đăng tải lần đầu bởi tạp Time, chụp ông Trudeau trong một buổi dạ tiệc cuối năm tại Học viện West Point Grey vào năm 2001, khi ông còn là giảng viên của trường này.

Với chủ đề “Đêm Ả Rập”, Thủ tướng Canada hồi đó đã cùng bạn bè và đồng nghiệp hóa trang thành nhân vật từ các câu chuyện cổ tích tại Trung Đông. Ông Trudeau đã đội khăn turban và bôi nâu mặt để sao cho giống với nhân vật Aladdin trong loạt chuyện cổ tích “Nghìn lẻ một đêm” nổi tiếng.

Ở Canada và các nước phương Tây, việc bôi đen hoặc nâu mặt của người da trắng bị coi như một hành vi mang tính kỳ thị chủng tộc, khi nó gợi nhớ đến những vở hát rong từ thế kỷ 19, trong đó các diễn viên da trắng thường bôi mỡ tối màu lên mặt nhằm giễu nhại các hoạt động hát hò, nhảy múa của những nô lệ da màu.

"Tôi đáng ra không nên làm điều đó. Tôi đáng ra phải ý thức điều này rõ hơn, nhưng lại không làm thế,” Thủ tướng Trudeau cho cho biết trước báo giới trên một chiếc máy bay, "Tôi thực sự xin lỗi."

Thủ tướng Canada điển trai "mất mặt" vì bức ảnh “bôi tro trét trấu” thời đại học - 2

Ông Trudeau bôi nâu mặt và đội khăn turban để hóa trang thành nhân vật Aladdin trong một dạ hội vào năm 2001 (Ảnh: Time)

Bức ảnh trên nhanh chóng nhận phải những phản ứng giận dữ từ các cộng đồng Hồi giáo tại Canada, cũng như sự chỉ trích từ lãnh đạo các đảng phái đối lập.

Ông Mustafa Farooq, Giám đốc điều hành Hội đồng Hồi giáo Quốc gia của Canada, cho biết: "Nhìn thấy Thủ tướng bôi sẫm mặt mình như vậy là điều rất đáng buồn. Đây là hành vi xúc phạm lịch sử, dân tộc và thần thoại phương Đông một cách khó có thể tha thứ.”

Andrew Scheer, lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập cho biết bức ảnh này, dù không mang tính phân biệt chủng tộc vào thời điểm đó, nhưng lại trở nên nhạy cảm ở thời điểm hiện tại.

"Những gì mà người dân Canada đang phải chứng kiến là một vị Thủ tướng hoàn toàn không có khả năng phán xử liêm chính, và ông ta không phù hợp để có thể lãnh đạo đất nước này", ông Scheer khẳng định.

Jagmeet Singh, tân Chủ tịch của Đảng Dân chủ Canada và là một người theo đạo Sikh, cho biết hình ảnh này rất "khó chịu" và mang tính "xúc phạm". Lãnh đạo đảng Xanh Elizabeth May cũng đã đăng tweet chỉ trích ông Trudeau về hành vi này.

Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây ​​chỉ ra rằng cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới tại Canada sẽ là thời điểm vô cùng khó khăn đối với ông Trudeau, nếu muốn tiếp tục kéo dài nhiệm kỳ của mình tại Ottawa.

Và hình ảnh mới được đăng tải này chắc chắn sẽ khiến vị Thủ tướng đương nhiệm của Canada mất điểm nghiêm trọng trong mắt các cử tri, khi nó bị xem là đi ngược lại các chính sách mang tính cấp tiến, vốn là điểm nhấn của ông Trudeau trong các chiến dịch tranh cử của mình.

Thủ tướng Canada gây bão mạng khi ôm hôn vợ Thủ tướng Bỉ

Hành động của vị “Thủ tướng điển trai” Canada đã khiến người đồng cấp Bỉ “mặt đỏ như gấc”.

Theo Việt Anh - BBC, CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung