Thủ tướng Anh cho phép Ukraine dùng tên lửa Storm Shadow đánh sang Nga, Moscow lập tức phản ứng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Tại thượng đỉnh NATO ở Washington D.C. (Mỹ), Thủ tướng Anh Keir Starmer nói rằng "Ukraine là bên quyết định cách triển khai" tên lửa tầm xa Storm Shadow mà Anh viện trợ cho Ukraine.

Ngày 10-7, trao đổi bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington D.C. (Mỹ), Thủ tướng Anh Keir Starmer đề cập vấn đề tên lửa tầm xa Storm Shadow viện trợ cho Ukraine rằng "Ukraine là bên quyết định cách triển khai [chúng]".

Ông Starmer nói thêm rằng các tên lửa "rõ ràng phải được sử dụng phù hợp với luật nhân đạo quốc tế như mọi người mong đợi".

Thủ tướng Anh Starmer cũng đã tái cam kết chính sách của chính phủ cũ về việc cung cấp 3 tỉ Bảng Anh (3,9 tỉ USD) hỗ trợ quân sự mỗi năm cho Ukraine cho đến năm 2030-2031, theo Reuters. Ông Starmer cũng đã nhấn mạnh việc phải tiếp tục duy trì vai trò của Anh là một trong những nước tích cực ủng hộ Ukraine nhất.

Thủ tướng Anh Keir Starmer (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) ở hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO tại Washington DC (Mỹ), ngày 10-7. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Anh Keir Starmer (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) ở hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO tại Washington DC (Mỹ), ngày 10-7. Ảnh: REUTERS

Ngay sau khi Thủ tướng Anh bật đèn xanh cho Ukraine dùng vũ khí Anh viện trợ đánh sang Nga, Điện Kremlin lập tức lên tiếng.

Ngày 10-7, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trước báo giới rằng phát biểu của Thủ tướng Anh Starmer về việc Ukraine tự do sử dụng vũ khí của Anh để tấn công vào lãnh thổ Nga là vô trách nhiệm và làm leo thang tình hình, theo đài RT.

Mô tả phát biểu của Thủ tướng Anh là “động thái hoàn toàn vô trách nhiệm hướng tới việc leo thang căng thẳng”, ông Peskov cam kết Nga sẽ "có biện pháp đáp trả phù hợp".

Người phát ngôn của Điện Kremlin (Nga) Dmitry Peskov. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của Điện Kremlin (Nga) Dmitry Peskov. Ảnh: REUTERS

Vào tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đưa ra cảnh báo rằng Nga có thể trả đũa các cuộc tấn công bằng vũ khí của phương Tây vào sâu trong nước Nga bằng cách cung cấp các hệ thống tương tự cho các nước khác để tấn công các mục tiêu của phương Tây, theo Reuters. Ông Putin cho biết thêm rằng điều này có thể dẫn đến một kết quả mà không bên nào hài lòng.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã phát biểu rằng các thành viên liên minh nên để Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây.

“Điều đó sẽ đánh dấu sự tham gia trực tiếp của họ vào cuộc chiến chống lại Liên bang Nga và chúng tôi có quyền hành động theo cách tương tự” - ông Putin trả lời trong cuộc gặp với các biên tập viên cấp cao của các hãng thông tấn quốc tế tại St. Petersburg (Nga) vào ngày 5-6.

Nguồn: [Link nguồn]

Các chuyên gia Nga đang tiến hành nghiên cứu đầu đạn tên lửa Storm Shadow/SCALP mà phương Tây cung cấp cho Ukraine dựa trên độ xuyên phá và khoảng cách phát nổ trên mặt đất của dòng tên lửa này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.H. ([Tên nguồn])
Tin tức Anh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN