Quan chức Iran công bố chi tiết mới vụ Tổng thống tử nạn

Theo giới chức Iran, sau khi phi công điều khiển trực thăng chở Tổng thống Iran chỉ dẫn 2 trực thăng trong đoàn, chiếc trực thăng chở ông Raisi đột nhiên biến mất.

Ông Gholamhossein Esmaili, Chánh văn phòng Tổng thống Iran. Ảnh: PR

Ông Gholamhossein Esmaili, Chánh văn phòng Tổng thống Iran. Ảnh: PR

Hãng thông tấn IRNA ngày 21/5 đưa tin, ông Gholamhossein Esmaili, Chánh văn phòng Tổng thống Iran, nói rằng điều kiện thời tiết ở vùng Varzaqan, nơi trực thăng chở Tổng thống Iran rơi, là rất tốt khi đoàn trực thăng 3 chiếc cất cánh.

Ông Esmaili ngồi trên 1 trong 2 chiếc trực thăng (đi cùng chiếc chở Tổng thống Raisi) trở về an toàn sau lễ khánh thành một con đập ở biên giới giữa Iran và Azerbaijan.

Chánh văn phòng Tổng thống Iran nói, 3 chiếc trực thăng cùng cất cánh vào lúc 13h ngày 19/5 (giờ địa phương) trong điều kiện thời tiết hoàn toàn bình thường.

Sau khoảng 45 phút bay, cơ trưởng Mostafavi, người lái trực thăng chở Tổng thống Raisi, đã thông báo cho 2 trực thăng còn lại tăng độ cao để tránh một đám mây gần đó.

Sau đó, chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi (khi đó đang bay giữa 2 trực thăng còn lại) đột nhiên biến mất.

"Sau khoảng 30 giây bay giữa các đám mây, phi công trực thăng của tôi nhận thấy chiếc trực thăng chở Tổng thống đã mất dấu", ông Esmaili nói và cho biết thêm rằng phi công đã quyết định điều khiển trực thăng vòng lại để tìm kiếm trực thăng chở Tổng thống.

Theo ông Esmaili, sau nhiều lần cố liên lạc với trực thăng của Tổng thống bằng thiết bị vô tuyến và không thể giảm độ cao vì mây mù, trực thăng của ông vẫn tiếp tục bay rồi hạ cánh xuống một mỏ khai thác đồng gần đó.

Ông Esmaili cho biết, Ngoại trưởng Iran Amir Abdollahian (người đi cùng trực thăng Tổng thống) và người đứng đầu đơn vị bảo vệ Tổng thống đã không phản hồi các cuộc gọi sau đó.

Một áp phích lớn in hình cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: IRNA

Một áp phích lớn in hình cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: IRNA

Theo ông Esmaili, phi công của 2 trực thăng còn lại trong đoàn đã liên lạc với cơ trưởng Mostafavi nhưng người trả lời lại là Mohammad Ali Ale-Hashem - người đi cùng trực thăng với Tổng thống và Ngoại trưởng Iran. Ông Ale-Hashem khi đó nói rằng trực thăng đã rơi xuống một thung lũng.

Ông Esmaili sau đó gọi cho ông Ale-Hashem để xác nhận thông tin một lần nữa.

"Khi chúng tôi tìm thấy hiện trường vụ rơi trực thăng. Tình trạng thi thể cho thấy Tổng thống và 7 người khác đã tử nạn ngay lúc trực thăng rơi. Ông Ale-Hashem thì mất sau đó vài giờ", Chánh văn phòng Tổng thống Iran nói.

Theo IRNA, thi thể của Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Iran Abdollahian và 7 người khác đã được đưa đến thủ đô Tehran, nơi lãnh đạo tối cao sẽ cầu nguyện cho các thi thể. Một lễ tang sẽ được tổ chức vào ngày 22/5 (giờ địa phương) để tưởng nhớ ông Raisi, ông Abdollahian và 7 nạn nhân khác.

Nguồn: [Link nguồn]

Lên tiếng về vụ tai nạn trực thăng khiến cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 21-5 cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến an toàn hàng không tồi tệ hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - IRNA ([Tên nguồn])
Trực thăng chở Tổng thống Iran rơi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN