Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Mỹ sau chuyến thăm của Tổng Tham mưu quân đội Mỹ đến Syria

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập Đại sứ Mỹ Jeff Flake để bày tỏ sự không hài lòng và yêu cầu làm rõ chuyến thăm của Tướng Milley tới một căn cứ ở đông bắc Syria.

Hãng Reuters ngày 6-3 dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã triệu tập Đại sứ Mỹ Jeff Flake để bày tỏ sự không hài lòng và yêu cầu làm rõ về chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley đến vùng đông bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Mỹ sau chuyến thăm của Tổng Tham mưu quân đội Mỹ đến Syria - 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley đến thăm một căn cứ ở vùng đông bắc Syria. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price sau đó xác nhận Đại sứ Jeff Flake đã tới Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận chuyến thăm của ông Milley.

Ông Price nhấn mạnh rằng theo thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ thì tại Syria, ông Milley chỉ gặp gỡ binh sĩ Mỹ.

Trước đó, vào ngày 4-3, Tướng Milley đã bất ngờ đến gặp các binh sĩ Mỹ đóng tại vùng đông bắc Syria, nơi đang nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

SDF là phe nổi dậy do lực lượng chiến binh người Kurd lãnh đạo và hoạt động ở khu vực đông bắc Syria. SDF là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Washington cho phe này là nguồn cơn căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã tấn công Syria để chống lại lực lượng dân quân người Kurd (YPG) - một mũi nhọn của SDF. Ankara coi YPG là một cánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị đặt ngoài vòng pháp luật và gọi cả hai là nhóm khủng bố.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng liệt PKK vào danh sách các nhóm khủng bố nhưng loại trừ YPG.

Bộ Ngoại giao Syria cũng chỉ trích chuyến thăm của ông Milley, nói rằng hành động này "vi phạm trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn" lãnh thổ Syria. Bộ này cũng kêu gọi "chính quyền Mỹ chấm dứt ngay hành vi vi phạm có hệ thống và liên tục đối với luật pháp quốc tế cũng như hỗ trợ các nhóm vũ trang ly khai".

Nguồn: [Link nguồn]

Phản ứng của Syria khi tướng Mỹ cấp cao nhất bất ngờ tới lãnh thổ do người Kurd kiểm soát

Bộ Ngoại giao Syria lên án chuyến thăm bất ngờ của đại tướng Mỹ Mark Milley, mô tả đây là chuyến thăm không được phép.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung