Thái tử quyền lực của Samsung đối mặt án tù giam 9 năm

Thứ Năm, ngày 31/12/2020 13:45 PM (GMT+7)

Các công tố viên Hàn Quốc ngày 30.12 đề nghị tuyên án 9 năm tù giam với thái tử Samsung Lee Jae-yong, trong phiên xét xử lại vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Thái tử quyền lực của Samsung đối mặt án tù giam 9 năm - 1

Thái tử Samsung đối mặt với án tù giam 9 năm.

Ông Lee Jae-yong hiện giữ chức Phó Chủ tịch Samsung, là người thừa kế và là lãnh đạo cao nhất của tập đoàn kể từ khi Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời vào ngày 25.10.

Vụ án hối lộ là một trong những bê bối lớn nhất năm 2016, khiến bà Park Geun-hye bị phế truất sau đó một năm. Các công tố viên cáo buộc ông Lee hối lộ tổng thống và bạn thân của tổng thống để nhận được hậu thuẫn của chính phủ.

Các công tố viên lập luận rằng, tập đoàn Samsung có sức mạnh vượt trội, tới mức người dân nói rằng, các doanh nghiệp của Hàn Quốc chia thành nhóm doanh nghiệp thuộc Samsung hoặc là không thuộc Samsung.

Samsung là tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc nên phải làm gương trong nỗ lực chống tham nhũng.

Các công tố viên cũng yêu cầu tòa án tuyên phạt 3 cựu giám đốc Samsung 7 năm tù giam và một người khác đối mặt với án tù giam 5 năm.

Ông Lee, 52 tuổi, ban đầu bị kết án 5 năm tù vào năm 2017 vì hối lộ bà Park và người bạn thân Choi Soon-sil số tiền 8,6 tỉ won (khoảng 7 triệu USD). Năm 2018, tòa án Seoul tuyên phạt ông Lee 2,5 năm tù giam và được hoãn thi hành án.

Năm ngoái, tòa án tối cao Hàn Quốc tuyên bố tòa án Seoul cần xét xử lại vì số tiền hối lộ của ông Lee đã bị giảm đáng kể so với thực tế. Ngoài ra, số tiền mà ông Lee chi để mua 3 con ngựa đua cho con gái bà Choi và tài trợ cho một quỹ thể thao mùa đông do cháu gái bà Choi điều hành, cũng phải được coi là tiền hối lộ.

Thái tử Samsung đã công khai xin lỗi về vụ bê bối, nói rằng “tất cả là lỗi của tôi”. Ông Lee khẳng định mình sẽ không bao giờ có hành động sai trái như vậy và sẽ tập trung đóng góp cho xã hội Hàn Quốc.

Tòa án Seoul sẽ ra phán quyết vào ngày 18.1, theo truyền thông Hàn Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/thai-tu-quyen-luc-cua-samsung-doi-mat-an-tu-giam-9-nam-502020311213443453.htm

Khối tài sản 21 tỉ USD Chủ tịch Samsung để lại cho các con khi qua đời

Lee Kun-hee, Chủ tịch tập đoàn Samsung, người giàu nhất ở Hàn Quốc, ngày 25.10 đã qua đời, để lại cho 3 người con và...

Theo Đăng Nguyễn - AP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc