Thái tử Ả Rập Saudi trở thành Thủ tướng thay vua cha

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman thực tế nắm quyền lãnh đạo vương quốc, nhưng việc trở thành Thủ tướng chính thức hợp thức hóa vai trò của thái tử với tư cách là người đứng đầu chính phủ.

Thái tử Ả Rập Saudi trở thành Thủ tướng thay vua cha - 1

Thái tử Mohammed bin Salman trở thành người đứng đầu chính phủ.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MbS) đã trở thành Thủ tướng sau cuộc cải tổ nội các theo mệnh lệnh của nhà vua Salman,truyền thông Ả Rập Saudi đăng tải sắc lệnh Hoàng gia vào ngày 27/9.

Thái tử MbS thực tế đang nắm quyền lãnh đạo vương quốc, nhưng việc trở thành Thủ tướng chính thức hợp thức hóa vai trò của thái tử với tư cách là người đứng đầu chính phủ.

Thông thường, nhà vua Ả Rập Saudi luôn giữ chức Thủ tướng chính phủ. Nhưng với sắc lệnh ngày 27/9, thái tử MbS nắm giữ chức vụ thay vua cha. Đây là dấu hiệu cho thấy một cuộc chuyển giao quyền lực từng bước ở Ả Rập Saudi.

Thái tử trước đây là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi. Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng hiện được trao cho Khalid bin Salman, em trai của thái tử, người trước đây giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng.

Thái tử Ả Rập Saudi trở thành Thủ tướng thay vua cha - 2

Khalid bin Salman, em trai thái tử, trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi.

Sắc lệnh hoàng gia ngày 27/9 không nêu lý do về việc cải tổ nội các, nhưng hãng thông tấn Ả Rập Saudi SPA nói nhà vua 86 tuổi vẫn sẽ là nguyên thủ quốc gia và tiếp tục chủ trì các cuộc họp của chính phủ.

Hồi tháng 5, vua Salman phải nhập viện để kiểm tra y tế, SPA khi đó cho biết. Thái tử 37 tuổi đã nắm quyền điều hành vương quốc thay vua cha trong nhiều năm, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như kinh tế, quốc phòng, dầu mỏ và an ninh nội địa.

Năm 2016, thái tử MbS công bố sáng kiến Tầm nhìn 2030, nhằm đẩy mạnh sự phát triển của vương quốc trong nhiều lĩnh vực, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Trong giai đoạn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, thái tử MbS trực tiếp chỉ đạo chiến dịch quân sự của Ả Rập Saudi ở quốc gia láng giềng Yemen, chống phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn.

Năm 2017, thái tử từng giam giữ 4 bộ trưởng, 11 hoàng tử với cáo buộc tham nhũng. Thái tử cũng bị chỉ trích vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/thai-tu-a-rap-sauditro-thanhthu-tuong-thay-vua-cha-c14a13322.html

Lộ diện nhân vật dàn xếp để Nga trả tự do cho 2 người Anh bị tuyên tử hình và 2 người Mỹ

Hai công dân Mỹ và hai người Anh nằm trong số 10 tay súng nước ngoài từng tham gia chiến đấu ở Ukraine, gần đây đã được phía Nga trả tự do, nhờ tác động từ Thái tử Ả Rập...

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - Al Jazeera (Arttimes)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung