Thái Lan gấp rút đặt hàng 2 loại thuốc kháng COVID-19 của Pfizer, Merck

Thứ Hai, ngày 08/11/2021 09:23 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thủ tướng Thái Lan đã thúc giục bộ Y tế Thái Lan đẩy nhanh quá trình mua 2 loại thuốc kháng COVID-19 để người dân cũng có thể sử dụng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã thúc giục bộ Y tế tăng tốc đặt hàng trước hai loại thuốc kháng virus corona để sử dụng ở quốc gia này, theo Bangkok Post.

Hãng dược phẩm Pfizer thông báo rằng họ đã phát triển thuốc kháng COVID-19 Paxlovid, để giảm tỷ lệ tử vong do virus này ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, thủ tướng Thái Lan cho biết trên trang Facebook của mình.

Trong khi đó, Vương quốc Anh đã thông báo sẽ cho phép sử dụng thuốc Molnupiravir do công ty dược phẩm Merck của Mỹ sản xuất để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ông Prayut Chan-o-cha nói rằng loại thuốc này có thể sẽ được sản xuất vào đầu năm sau. Do đó, ông đã thúc giục bộ Y tế Thái Lan đẩy nhanh quá trình mua những loại thuốc này để người dân cũng có thể sử dụng. 

Thái Lan gấp rút đặt hàng 2 loại thuốc kháng COVID-19 của Pfizer, Merck - 1

Những viên thuốc cùng với biểu tượng của Merck, ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết trong khi tình hình COVID-19 đang được kiểm soát, người dân nước này vẫn nên giữ cảnh giác, đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Giám đốc sở Dịch vụ Y tế, Tiến sĩ Somsak Akkasilp, cho biết sở đã đồng ý với Pfizer để đặt hàng trước thuốc kháng virus corona vào hai tháng trước. Tuy nhiên, công ty chưa nói rõ khi nào sẽ đăng ký với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Thuốc Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck có cách thức hoạt động tương đối khác nhau. Trong khi thuốc của hãng Pfizer cần sử dụng chất ước chế protease thì Molnupiravir ức chế sự sao chép RNA COVID-19.

Tiến sĩ Ittaporn Kanacharoen, tổng thư ký của Hội đồng Y khoa, cho biết ông muốn các nhóm bệnh nhân dễ bị tổn thương,những người đang rất cần thêm các biện pháp phòng ngừa nhất là trong hoàn cảnh đất nước đã mở cửa trở lại và các hạn chế đã được nới lỏng. 

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thai-lan-gap-rut-dat-hang-2-loai-thuoc-khang-covid-1...

So sánh hiệu quả thuốc viên trị COVID-19 của Pfizer và của Merck

Hai hãng dược Pfizer và Merck của Mỹ đã phát triển thuốc uống trị COVID-19 với hiệu quả đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm...

Chia sẻ
Bích Thảo (Theo Bangkok Post)  (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung