Tay súng huyền thoại đánh bại tiểu đoàn bắn tỉa

Thứ Hai, ngày 21/11/2016 18:00 PM (GMT+7)

Huyền thoại Phần Lan Simo Hayha là tay súng bắn tỉa cừ khôi nhất bởi những phẩm chất ông tích lũy và cả nỗi sợ hãi mà ông gieo rắc cho binh sĩ đối phương trong cuộc chiến giữa Phần Lan và Liên Xô.

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Tay súng huyền thoại đánh bại tiểu đoàn bắn tỉa - 1

Tay súng bắn tỉa huyền thoại Simo Hayha.

Trong cuốn sách mới xuất bản tháng 11 năm nay, tác giả Tapio Saarelainen đã kể lại những kỹ thuật, thách thức và vũ khí đưa huyền thoại bắn tỉa Phần Lan Simo Hayha trở thành tay súng bắn tỉa nổi tiếng nhất thế giới.

Chỉ trong 98 ngày của cuộc Chiến tranh mùa Đông giữa Liên Xô và Phần Lan trong giai đoạn 1939-1940, huyền thoại bắn tỉa Hayha đã tiêu diệt 542 mục tiêu. Đây là kỷ lục lớn nhất mà một người lính bắn tỉa đạt được trong suốt cuộc chiến.

Trong những ngày chiến đấu, Hayha đã thực hiện nhiệm vụ đơn độc ở tiền tuyến, gieo rắc nỗi sợ hãi, loại bỏ từng binh sĩ Liên Xô cho đến khi không thể chiến đấu.

Bậc thầy nghệ thuật bắn tỉa

Bằng nhiều cách khác nhau, Hayha đã có những sự chuẩn bị cần thiết đẻ trở thành tay súng bắn tỉa huyền thoại. Hayha sinh ra và lớn lên tại một trang trại vùng nông thôn Phần Lan.

Tay súng huyền thoại đánh bại tiểu đoàn bắn tỉa - 2

"Tử thần trắng" Simo Hayha.

Ông đặc biệt yêu thích việc đi săn. Hayha cảm thấy rằng mình không thể được hưởng điều gì đó từ thiên nhiên nếu không thực sự hòa mình vào nó. Hayha chuyên săn những con cáo. Đây là loài động vật khó săn bắt vì chúng có kích thước nhỏ, cực kỳ nhanh nhẹn.

Haya sau này đi săn chim, những loài ngay lập tức bỏ chạy nếu nghe thấy tiếng động nhỏ nhất hay sự chuyển động đột ngột. Dần dần, Hayha đã phát triển kỹ thuật săn bắn của mình.

Ông có thể ẩn nấp và duy trì trạng thái tĩnh lặng trong thời gian dài, để đảm bảo rằng mình có thể tiêu diệt được mục tiêu. Hayha còn tính được sự thay đổi của đường đạn nếu gặp phải gió mạnh hay trời mưa. Với kinh nghiệm của mình, ông rất giỏi trong khả năng phán đoán tầm xa, để Hayha có thể chuẩn bị vũ khí phù hợp khi tấn công mục tiêu.

Tính cách và hành vi của Haya khi săn bắn phản ánh cách tiếp cận của ông khi trở thành lính bắn tỉa. Trả lời phỏng vấn với Tapio Saarelainen, Hayha nói ông không bao giờ sợ chiến tranh nhưng ông cũng không hề căm ghét kẻ thù.

Tay súng huyền thoại đánh bại tiểu đoàn bắn tỉa - 3

Chiến tranh Phần Lan-Liên Xô giai đoạn 1939-1940.

Thay vào đó, ông chỉ tập trung vào chuyện làm sao để vũ khí hoạt động ổn định. Cảm xúc cá nhân của Hayha không hề ảnh hưởng đến khả năng khi làm lính bắn tỉa. Hayha không ngần ngại dành hàng giờ cho công việc của mình. Ông còn đến địa điểm bắn tỉa vào buổi đêm để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đều được che giấu kỹ lưỡng.

Đánh bại cả tiểu đoàn

Hayha luôn nghĩ rằng một khi ông đã làm điều gì thì ông sẽ cống hiến toàn bộ tâm trí và sức lực cho điều đó. Trong chiến tranh, Hayha là người thường xuyên bảo dưỡng vũ khí nhiều hơn bất cứ một người lính nào khác. Ông thường kiểm tra lại súng của mình trước khi nhận nhiệm vụ và kiểm lại một lần nữa ngay sau khi hoàn thành.

Trong điều kiện âm 20 độ C của mùa đông lạnh giá ở Phần Lan, việc bảo dưỡng vũ khí là điều tối quan trọng để tránh kẹt đạn. Hayha trung thành với khẩu M/28-30 mà ông có được trước chiến tranh, dù súng không hề có ống ngắm quang học.

Vũ khí này là khẩu súng tiêu chuẩn trong lực lượng bộ binh Phần Lan giai đoạn cuối những năm 1930. Hayha đặc biệt yêu thích mẫu súng này bởi độ tin cậy và sự chắc chắn. Đó chỉ là khẩu súng bình thường nhưng kỹ năng của Hayha đã đạt đến mức sát thủ nhờ nhiều năm không ngừng luyện tập.

Tay súng huyền thoại đánh bại tiểu đoàn bắn tỉa - 4

Khuôn mặt biến dạng của Simo Hayha sau khi trúng đạn.

Trong khi làm nhiệm vụ, Haya luôn chú ý đến mọi yếu tố liên quan. Ông nén chặt tuyết ở ngay phía trước nòng súng để khi bắn tuyết không bị tung lên khiến mình bị lộ vị trí.

Haya trở thành bậc thầy của việc sử dụng âm thanh, khói và hỏa lực pháo binh để che giấu tung tích. Khi truy đuổi kẻ thù, ông ghi nhớ địa hình, thân cây, ánh sáng phản chiếu. Nếu có bất kỳ thứ gì thay đổi thì Hayha nhận ra ngay đó là dấu hiệu của kẻ thù.

Nhận diện đối thủ đáng sợ như Hayha, Liên Xô nhiều lần cử lính bắn tỉa truy đuổi nhưng không thể tiêu diệt được huyền thoại này. Thậm chí, cả một tiêu đoàn lính bắn tỉa dày dạn kinh nghiệm Liên Xô cũng bị ông hạ gục, từng người một. Kỷ lục của Hayha là bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách 365 m.

Binh sĩ Liên Xô khi đó truyền tai nhau về “tử thần trắng” Simon Hayha vì ông luôn mặc bộ đồ ngụy trang trắng toát trong điều kiện thời tiết giá lạnh.

Kể lại với Tapio Saarelainen, Hayha nói rằng ông không bao giờ trèo lên cây bắn mục tiêu như những câu chuyện thường được mọi người thêu dệt về lính bắn tỉa. Theo Hayha, trèo lên cây như vậy sẽ khiến người lính bị lộ ngay lập tức và không có đường thoát thân.

Tay súng huyền thoại đánh bại tiểu đoàn bắn tỉa - 5

Simo Hayha ngồi đọc sách bên cạnh cây súng mà ông ưa thích.

Không giống như những tay súng bắn tỉa khác, Hayha không bao giờ ngắm vào đầu mục tiêu nếu không cần thiết vì phần đầu có kích thước nhỏ hơn, chỉ một sai lầm nhỏ cũng khiến người lính phải trả giá. Hayha luôn bắn vào phần thân mục tiêu, gần tim. Ông luôn chắc rằng mục tiêu chết ngay lập tức sau phát đạn của mình.

Thiện xạ là vậy nhưng trong một trận đánh tháng 3.1940, Hayha trúng viên đạn vào phần quai hàm ở vùng mặt. Tưởng chừng không thể qua khỏi nhưng ông đã tỉnh lại sau 9 ngày hôn mê, vào đúng thời điểm chiến tranh kết thúc ngày 13.3.1940.

Có thể nói, Hayha là tay súng bắn tỉa nổi tiếng nhất vì ông luôn nắm rõ mọi chuyện đang xảy ra xung quanh. Ông là người leo núi cừ khôi, tay thợ săn biết cách ẩn nấp để chờ cơ hội tiêu diệt mục tiêu.

Hayha chỉ dùng một khẩu súng trong hàng chục năm vì ông hiểu rõ sự thay đổi khi sử dụng trong các điều kiện môi trường khác nhau. Tính cách của ông đặc biệt phù hợp với khả năng bắn tỉa, vì sẵn sàng ở một mình, tránh bị cảm xúc chi phối.

Sau chiến tranh, Hayha quay trở về cuộc sống thầm lặng ở vùng hẻo lánh lạnh giá của Phần Lan. Ông qua đời năm 2002 ở tuổi 96.

Tác giả Tapio Saarelainen là một sỹ quan quân đội Phần Lan. Ông đã dành 2 thập kỷ huấn luyện bắn tỉa trong quân đội và tham gia biên soạn sách hướng dẫn cho người lính bắn tỉa Phần Lan. Tapio Saarelainen đã tìm hiểu về cuộc đời huyền thoại Simo Hayha trong nhiều năm và có nhiều lần phỏng vấn trực tiếp Hayha trong giai đoạn 1997-2002.

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung