Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Tàu Titanic huyền thoại bị đắm vì lửa cháy 1.000 độ?

Thứ Ba, ngày 03/01/2017 11:00 AM (GMT+7)

Đám cháy lớn trên tàu R.M.S Titanic mới thực sự là nguyên nhân gây ra một trong những thảm họa khủng khiếp nhất lịch sử hàng hải?

Tàu Titanic huyền thoại bị đắm vì lửa cháy 1.000 độ? - 1

Bức tranh phác họa tàu Titanic huyền thoại.

Theo CNN, tài liệu mới công bố của nhà báo Senan Molony bao gồm một bức ảnh bị lãng quên từ hàng thế kỷ trước của tàu Titanic huyền thoại.

Bức ảnh chứng minh rằng có một vụ hỏa loạn rất lớn trên tàu trước khi Titanic đâm vào một tảng băng trôi ở Bắc Đại Tây Dương.

Titanic là tàu nổi lớn nhất ở thời điểm năm 1912, đâm vào một tảng băng trôi vào đêm ngày 14.4 và chìm sau đó, khiến khoảng 1.500 thiệt mạng. Ước tính chỉ có 700 người sống sót.

Trong bộ phim tài liệu “Titanic: Bằng chứng mới”, xuất hiện truyền hình Anh trong dịp năm mới, nhà báo Molony hé lộ bức ảnh được chụp trước khi tàu Titanic bắt đầu hành trình ngoài khơi.

Trước đây, các chuyên gia từng ghi nhận thông tin về vụ cháy trên tàu Titanic. Phân tích của mới nhất của nhà báo Molony hướng đến quan điểm cho rằng, hỏa hoạn là nguyên nhân chính dẫn tới một trong những thảm họa đắm tàu tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.

Tàu Titanic huyền thoại bị đắm vì lửa cháy 1.000 độ? - 2

Tàu Titanic trước khi gặp gặp phải vụ tai nạn thảm khốc.

Molony nói bức ảnh được chụp tại xưởng đóng tàu ở Belfast, Bắc Ailen trong ngày thứ hai của tháng 4.1912. Vài tuần sau, tàu Titanic đến Southampton đón khách. Tàu được neo ngược vị trí để hành khách không nhìn thấy những hư hại ở bên phía tàu bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Molony xác minh được các vết đen dài 9 mét dọc theo phần bên tay phải phía trước của thân tàu, ngay phía sau phần vỏ tàu bị tảng băng đâm thủng. "Chúng tôi quan sát chính xác khu vực tảng băng đâm vào, và thấy có một độ yếu đi hay bị hư hại ở đúng vị trí đó, ngay từ trước khi con tàu này rời Belfast".

Molony nói, đám cháy có thể bắt nguồn từ hầm chứa than. Một nhóm 12 người đã cố gắng dập tắt đám cháy, nhưng nó quá lớn nên không kiểm soát được, nhiệt độ tăng lên tới 1.000 độ C.

“Lớp vỏ thép của thân tàu lúc này đã bị giòn yếu và càng khiến cho con tàu chìm xuống đáy đại dương nhanh hơn khi đâm phải băng trôi. Tàu Titanic đã không thể trụ được lâu cho đến khi đội cứu hộ có mặt”, Molony nói.

Tàu Titanic huyền thoại bị đắm vì lửa cháy 1.000 độ? - 3

Những người sống sót trên một chiếc xuồng cứu hộ.

Bruce Ismay, chủ tịch công ty đóng chiếc tàu Titanic khi đó chỉ nhắc đến sự bất cẩn của những thủy thủ trên tàu, mà không hề đề cập tới sự cố hỏa hoạn này với bất cứ ai.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với phát hiện mới được công bố của nhà báo Molony. David Hill, cựu thư ký của Hiệp hội Titanic Anh nói trên tờ The Times: “Đúng là có một vụ cháy. Nhưng theo quan điểm của tôi, điều này không làm thay đổi nguyên nhân khiến tàu Titanic bị đắm”.

Trong một thông điệp gửi đến CNN,  Nikki Allen, nhân viên thuộc Hiệp hội Titanic Anh nói đoạn phim tài liệu đã “thổi bùng lên tranh luận trên khắp thế giới”.

“Chương trình và nội dung về phát hiện mới rõ ràng đáng được hoan nghênh”, Allen nói. “Điều quan trọng là vụ đắm tàu Titanic huyền thoại cách đây 105 năm vẫn còn được người ta thảo luận sôi nổi cho đến ngày nay. Đó là điều đáng trân trọng”.

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang