Tàu sân bay nội địa đầu tiên TQ uy lực hơn tàu Liêu Ninh như thế nào?

Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 13:00 PM (GMT+7)

Sức mạnh của tàu sân bay Type 001A nội địa đầu tiên của Trung Quốc dần lộ diện chính thức và đây là tàu sân bay đầu tiên Trung Quốc chế tạo cho mục đích chiến đấu.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên TQ uy lực hơn tàu Liêu Ninh như thế nào? - 1

Tàu sân bay Type 001A sẽ mang theo 36 tiêm kích hạm cùng nhiều trực thăng.

Theo SCMP, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc sẽ mang theo 36 tiêm kích hạm ra biển, một khi được đưa vào hoạt động chính thức. Con số này nhiều hơn 12 chiếc so với tàu sân bay Liêu Ninh, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Tàu sân bay Type 001A thực chất là phiên bản nâng cấp của tàu Liêu Ninh – thuộc lớp Kuznetsov thời Liên Xô. Type 001A có tháp chỉ huy nhỏ hơn nhưng lượng giãn nước lớn hơn, theo Hu Wenming, người chịu trách nhiệm dự án chế tạo tàu sân bay Type 001A, trả lời phỏng vấn trên Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

“Hai tàu sân bay trông sẽ giống nhau, nhưng thiết kế, nghiên cứu và các bước phát triển khác hoàn toàn”, ông Hu nói. Tàu Type 001A vẫn sử dụng cách phóng máy bay kiểu nhảy cầu, nhưng đường băng phóng máy bay đã dài hơn 10 mét.

Con tàu có lượng giãn nước 70.000 tấn, so với tàu Liêu Ninh là 58.000 tấn. Các kỹ sư Trung Quốc đã có những cải tiến bên trong thân tàu, để tàu sân bay Type 001A mang theo thêm 12 tiêm kích hạm J-15.

Cả hai tàu đều được trang bị động cơ tuabin hơi nước, với tốc độ tối đa gần tương đương nhau. Tàu 001A đạt tốc độ tối đa 57 km/giờ. Con tàu hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lần cuối.

Theo giới quan sát, Trung Quốc bắt đầu đóng tàu Type 001A vào năm 2013, hạ thủy tháng 4.2017. Tàu có chuyến ra khơi đầu tiên vào tháng 5.2018 và có thể sẵn sàng chiến đấu ngay trong năm nay.

5 lý do không loại vũ khí nào đánh bại được tàu sân bay Mỹ, trừ một thứ duy nhất

Với kích thước siêu khủng, lớp vỏ kiên cố và khả năng tác chiến đa dạng, cùng một lúc có thể tung ra nhiều đòn đánh...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự