Tàu chiến Mỹ lần đầu tiến vào Biển Đen sau vụ Nga bắt tàu Ukraine

Thứ Hai, ngày 07/01/2019 09:30 AM (GMT+7)

Tàu hải quân Mỹ tiến vào BIển Đen nhằm đảm bảo “an ninh và ổn định ở châu Âu”, bất chấp căng thẳng với Nga trong vấn đề Ukraine.

Tàu chiến Mỹ lần đầu tiến vào Biển Đen sau vụ Nga bắt tàu Ukraine - 1

Tàu hải quân Mỹ USS Fort McHenry đã tiến vào Biển Đen.

Theo Daily Star, USS Fort McHenry là tàu chiến Mỹ đầu tiên tiến vào khu vực kể từ khi căng thẳng Nga-Ukraine leo thang năm ngoái.

Hải quân Mỹ sau đó xác nhận, nói rằng “USS Fort McHenry hiện diện ở Biển Đen nhằm đảo bảo an ninh khu vực và cũng xây dựng mối quan hệ vững chắc với các đồng minh NATO và đối tác trong khu vực”.

USS Fort McHenry là mẫu tàu đổ bộ được trang bị nhiều vũ khí phòng thủ như súng máy, pháo cỡ nhỏ và tên lửa tầm ngắn. Nhưng tàu không có nhiều năng lực tấn công.

Quan chức hải quân Mỹ nói sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen là “hoạt động thông thường, tuân theo quy tắc quốc tế”.

“Chúng tôi cũng tiếp tục kêu gọi Ukraine và Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại”.

Căng thẳng leo thang kể từ khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch, nối liền Biển Đen và Biển Azov. Không ai thiệt mạng nhưng các thủy thủ Nga và tàu chiến vẫn bị tạm giữ cho đến nay.

Mỹ và các đồng minh NATO coi hành động của Nga là “gây hấn”. Điều này dẫn đến cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bị hủy bỏ.

Tuần trước, Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Kerch. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này dù Nga có thích hay không”.

Đại tá Trung Quốc đề xuất đâm tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

Một Đại tá quân đội Trung Quốc đã đưa ra đề xuất có thể khiến Đài Loan và Mỹ lo ngại, trong cuộc họp với quan chức...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự