Taliban tuyên bố chiếm trọn thành trì Panjshir, lấy mạng chỉ huy trưởng quân kháng chiến

Thứ Hai, ngày 06/09/2021 12:21 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phát ngôn viên của Taliban, Zabiullah Mujahid, tuyên bố các tay súng của tổ chức này đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir, thành trì cuối cùng của phe kháng chiến. Trước đó, thủ lĩnh phe kháng chiến tuyên bố sẵn sàng ngừng đánh và đàm phán với Taliban.

Taliban tuyên bố chiếm trọn thành trì Panjshir, lấy mạng chỉ huy trưởng quân kháng chiến - 1

phát ngôn viên Taliban, Zabiullah Mujahid. Ảnh: NDTV

"Thành trì cuối cùng của nhóm kháng chiến ở tỉnh Panjshir đã bị Taliban chiếm giữ hoàn toàn. Những nỗ lực mới nhất nhằm đảm bảo an ninh ở Afghanistan đã mang lại kết quả. Tỉnh Panjshir đã thuộc quyền kiểm soát của Taliban", Sputnik hôm 6/9 dẫn lời phát ngôn viên Taliban, Zabiullah Mujahid, viết trên Twitter. 

Mujahid cho biết thêm rằng, phần lớn các lực lượng của phe kháng chiến bị đánh bại, trong khi số khác bỏ chạy để bảo toàn mạng sống. Taliban cam kết đảm bảo an toàn và không đàn áp người dân ở Panjshir. 

Cũng trong ngày 6/9, Taliban tuyên bố chỉ huy trưởng của Mặt trận kháng chiến quốc gia (NRF) - Saleh Mohammed - đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa đôi bên. 

Taliban tuyên bố chiếm trọn thành trì Panjshir, lấy mạng chỉ huy trưởng quân kháng chiến - 2

Chỉ huy trưởng của quân kháng chiến - Saleh Mohammed. Ảnh: India Today

Taliban tuyên bố chiếm trọn thành trì Panjshir, lấy mạng chỉ huy trưởng quân kháng chiến - 3

Các tay súng Taliban. Ảnh: NY Times

Theo India Today, Saleh Mohammed là người thủ lĩnh cấp cao thứ hai của phe kháng chiến bị Taliban giết chết trong các cuộc đụng độ.  

Hôm 5/9, Fahim Dashti, phụ tá thân cận của người đứng đầu phe kháng chiến Ahmad Massoud được cho là đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với các tay súng Taliban ở thung lũng Panjshir. 

Panjshir là thành trì cuối cùng của phe kháng chiến - Mặt trận kháng chiến quốc gia - do Ahmad Massoud và cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh, lãnh đạo.  Ahmad Massoud là con trai cố thủ lĩnh Ahmad Shah Massoud - người lãnh đạo Liên minh phương Bắc chống Taliban hơn 20 năm trước.  

Hôm 5/9, Massoud tuyên bố sẵn sàng ngừng giao tranh và bắt đầu đàm phán nếu Taliban rút quân khỏi tỉnh Panjshir. 

Nguồn: http://danviet.vn/taliban-tuyen-bo-chiem-tron-thanh-tri-panjshir-lay-mang-chi-huy-truong-quan-kh...

Phe kháng chiến Afghanistan hứng tổn thất lớn nhất trong giao tranh với Taliban

Lãnh đạo cơ quan đối ngoại của phe kháng chiến Afghanistan, Fahim Dashti ngày 5.9 đã thiệt mạng trong một cuộc đọ súng với...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung