Sự thật về việc ưu tiên cấp quốc tịch cho 3 thành viên đội bóng Thái Lan

Thứ Bảy, ngày 14/07/2018 10:05 AM (GMT+7)

Sau khi đội bóng Thái Lan được giải cứu khỏi hang Tham Luang, các nhà chức trách phát hiện có 3 người trong số họ không có quốc tịch.

Sự thật về việc ưu tiên cấp quốc tịch cho 3 thành viên đội bóng Thái Lan - 1

Các thành viên thuộc đội bóng thiếu niên "Lợn Rừng" của Thái Lan

Một thống đốc Thái Lan vừa bác bỏ thông tin cho rằng các quan chức sẽ ưu tiên xét quốc tịch cho ba thành viên đội bóng Thái Lan vừa được giải cứu từ hang động, tờ Khaosod English đưa tin.

Trước đó, Bộ Nội vụ Thái Lan cam kết ngày 12.7 sẽ tìm cách cấp quốc tịch cho huấn luyện viên Ekkapol Chantawong, 25 tuổi, các cầu thủ Adul Sam-on, 14 tuổi và Pornchai Kamluang, 16 tuổi.

Cả ba đều được xác định là người không quốc tịch sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai.

Tuy nhiên, thống đốc mới được bổ nhiệm của Chiang Rai, ông Prachon Pratsakun, vừa tuyên bố mọi việc phải tuân theo trình tự pháp lý.

“Quy trình xin quốc tịch cần có sự xác nhận. Có một quy định rõ ràng về quyền công dân dựa trên nơi sinh, nhưng phải xem cha mẹ của họ có phải người Thái hay không”, thống đốc Prachon nói. “Tôi phải xem xét các chi tiết. Mọi thứ phải được diễn ra theo quy định”.

“Hiện đang có rất nhiều người ở dọc biên giới yêu cầu cấp quốc tịch Thái Lan”, ông nói thêm.

Hiện đang có hơn 400.000 người không quốc tịch ở Thái Lan, theo Liên Hợp Quốc. Trong một báo cáo năm 2016, LHQ cho biết hơn 23.000 người đã được cấp quốc tịch Thái Lan trong vòng 4 năm trước đó.

Một quan chức của Chiang Rai cho biết các nhà chức trách đang xem xét lại bằng chứng về căn cước của từng thành viên đội bóng.

Thái Lan: HLV và 3 cậu bé thoát khỏi hang có thể được cấp quốc tịch

Huấn luyện viên 25 tuổi và 3 cậu bé trong đội bóng mới được giải cứu khỏi hang Tham Luang đang được cân nhắc cấp quốc...

Theo Trà My - Khaosod English (Dân Việt)

sự kiện Đội bóng Thái Lan mất tích