Sự thật bây giờ mới kể về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan kẹt hang

Thứ Tư, ngày 16/01/2019 16:00 PM (GMT+7)

12 cậu bé trong đội bóng nhí Thái Lan thoát ra khỏi hang động trong khi vẫn phải nói dối cha mẹ về hành trình giải cứu thần kỳ.

  

Sự thật bây giờ mới kể về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan kẹt hang - 1

Các cậu bé được đưa ra khỏi hang trong tình trạng mê man.

Theo Daily Mail, phóng viên Liam Cochrane mới đây đã xuất bản cuốn sách “The cave” (hang động), trong đó hé lộ những chi tiết chưa từng được nhắc đến trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan.

Cụ thể, trong quãng thời gian chờ giải cứu, các cậu bé được đặc nhiệm SEAL tạo cho bàn cờ khổng lồ dưới đất, bằng con dao chuyên dụng.

Các cậu bé chơi cờ hàng giờ với nhau để giải khuây, tạm quên đi những điều khó khăn đang chờ đợi ở phía trước.

Trong bối cảnh mưa lớn, nước dâng cao có nguy cơ nhấn chìm hang động, đặc nhiệm SEAL được lệnh đưa các cậu bé ra ngoài càng sớm càng tốt.

Một chuyên gia khi đó nói: “Nếu chúng ta thực hiện ngay bây giờ, một số người có thể không qua được. Nhưng nếu không, tất cả các cậu bé sẽ chết và chúng ta có 13 thi thể”.

Để làm xoa dịu tình hình, chính quyền Thái Lan thông báo cho cha mẹ của các cậu bé, rằng con của họ được tập lặn và bơi cùng thợ lặn ra ngoài. Nhưng điều đó là không đúng, theo tiết lộ của Liam Cochrane.

Những người ở bên trong hang động biết rằng các cậu bé không thể thành thạo chỉ sau vài ngày. Hành trình ra khỏi hang hết sức nguy hiểm, nhiều chướng ngại vật, bùn đất và có thể bị lạc đường.

Các thợ lặn khi đó cũng chỉ có 4 mặt nạ oxy phù hợp với trẻ em, nhưng thậm chí còn chưa chắc các mặt nạ này có phù hợp với các em nhỏ tuổi nhất hay không.  

Sự thật bây giờ mới kể về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan kẹt hang - 2

Chính quyền Thái Lan không muốn mạo hiểm để các cậu bé tự lặn ra ngoài.

“Hy vọng duy nhất là cho các cậu bé uống thuốc an thần, đeo mặt nạ chứa oxy với khóa silicon trên mặt để tránh rò nước. Các thợ lặn sau đó dần dần đưa từng cậu bé ra ngoài”, Liam Cochrane viết.

Để khiến các cậu bé bất tỉnh, giới chức Thái Lan đã nhờ cậy đến hai chuyên gia, một chuyên gia gây mê người Úc tên Richard Harris và người còn lại là một bác sĩ thú y đã về hưu.

Hai người đều đã có kinh nghiệm lặn trong hang động từ trước, nên chỉ cần luyện tập và nhớ đường ra vào. Một khi các cậu bé được xác định đã mê man, các thợ lặn mới bắt đầu đưa dần từng người ra ngoài.

Theo Cochrane, cả hai chuyên gia gây mê này lường trước rủi ro nên chỉ nhận lời khi chính phủ Thái Lan cho họ quyền miễn trừ nếu có tai nạn chết người xảy ra.

Điều này trùng khớp với tuyên bố của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, khi ông nói rằng các cậu bé được uống thuốc an thần. Các phóng viên có mặt tại cửa vào hang động nói nhìn thấy các cậu bé được đưa ra bằng cáng.

"Hai mối nguy hiểm lớn nhất dưới nước là cậu bé tỉnh lại và hoảng loạn, hoặc mặt nạ bị hở", Cochrane viết. "Mặt nạ tuột ra cũng là một mối lo thường trực”.

Quá trình đưa các cậu bé đầu tiên ra khỏi hang kéo dài hàng giờ. Mọi chuyện đã diễn ra suôn sẻ và các thành viên khác được đưa ra nhanh hơn, khi các thợ lặn đã có kinh nghiệm.

Chi tiết cách ”thần kỳ” cứu đội bóng Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang

Các thiếu niên được cho uống thuốc an thần, đeo mặt nạ kín mặt, cố định bằng cáng nhựa dẻo và được 2 thợ lặn...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Đội bóng Thái Lan mất tích