Số bác sĩ tử vong do COVID-19 cao kỷ lục tại Indonesia

Thứ Hai, ngày 19/07/2021 12:00 PM (GMT+7)

Số trường hợp bác sĩ tử vong đang gia tăng ở Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, bất chấp việc 95% nhân viên y tế đã được tiêm phòng đầy đủ.

Số bác sĩ tử vong do COVID-19 cao kỷ lục tại Indonesia - 1

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chuẩn bị điều trị cho một bệnh nhân COVID-19

Ngày 18/7, các quan chức thuộc Hiệp hội bác sĩ Indonesia (IDI) cho biết, tính từ ngày 1 - 17/7 đã có tổng cộng 114 bác sĩ tử vong vì nhiễm virus corona chủng mới, mức cao nhất ghi nhận trong khoảng thời gian 17 ngày bất kỳ và chiếm hơn 20% trong tổng số 545 bác sĩ đã thiệt mạng kể từ đầu dịch.

Mặc dù tỷ lệ các nhân viên y tế được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở nước này đã đạt mức 95%, song số lượng bác sĩ tử vong vẫn gia tăng ở Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới. 

Indonesia đang được coi là tâm chấn mới của đại dịch toàn cầu, với số ca mắc mới trong ngày cao nhất thế giới trong một tuần trở lại đây và số trường hợp bệnh nhân không qua khỏi trong ngày cao thứ 2 sau Brazil. 

Cụ thể, với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày ở Indonesia đã tăng lên tới khoảng 40.000 - 50.000 ca. Tổng số ca mắc COVID-19 đến thời điểm hiện tại là gần 2,9 triệu ca, với hơn 73.500 ca tử vong.

Ông Mahesa Paranadipa, một quan chức cấp cao của IDI, cho hay hiệp hội lo ngại hệ thống y tế có thể không đủ khả năng đối phó.

"Chúng tôi lo lắng hệ thống y tế có khả năng sụp đổ. Đây mới là dữ liệu được báo cáo, có thể chưa phải là dữ liệu thực", ông Paranadipa nói.

Trước đó, chính phủ Indonesia đã áp đặt các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt bắt đầu từ ngày 3/7 để làm chậm sự lây lan của virus.

Hầu hết nhân viên văn phòng làm việc tại nhà và các trung tâm mua sắm, công viên công cộng và những địa điểm thờ cúng đều phải đóng cửa. Để cải thiện hệ thống y tế, chính phủ Indonesia đã bắt đầu nhập khẩu máy tạo oxy từ nước ngoài và mở rộng các khu bệnh viện điều trị COVID-19 trên khắp đất nước.

Biến thể Delta, được cho là có khả năng lây nhiễm gấp đôi so với phiên bản SARS-CoV-2 gốc, đã được phát hiện trên cả 4 hòn đảo đông dân nhất của Indonesia, bao gồm Java, Sumatra, Sulawesi và Kalimantan.

“Chúng tôi đang đối mặt với một kẻ thù (biến thể Delta-ND). Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả các nguồn lực sẵn có để đối phó với kẻ thù này, nhưng đó không phải là điều dễ dàng”, ông Luhut Pandjaitan, một bộ trưởng cấp cao của chính phủ Indonesia, cho biết hôm 15/7.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/so-bac-si-tu-vong-do-covid-19-cao-ky-luc-tai-indonesia-a507498.h...

Indonesia chìm trong khủng hoảng Covid-19, đỉnh dịch vẫn chưa đến

Lần cuối cùng Aris Suharyanto nhìn thấy vợ mình là qua cửa sổ bệnh viện. Anh chưa có cơ hội gặp con trai mới chào đời.

Theo Mộc Miên (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung