Sinh vật hút máu tồn tại trước cả khủng long tái xuất trên bờ biển Anh

Thứ Năm, ngày 20/06/2019 10:10 AM (GMT+7)

Một sinh vật ký sinh hút máu với hàm răng đáng sợ mới được nhìn thấy trôi dạt vào bờ biển Anh.

Sinh vật hút máu tồn tại trước cả khủng long tái xuất trên bờ biển Anh - 1

Cá mút đá nổi tiếng với những chiếc răng gớm ghiếc.

Theo Daily Star, sinh vật này thực chất được gọi là cá mút đá. Chúng có màu nâu, xám hoặc đen trên lưng với phần bụng trắng hoặc xám, với thân hình trụ dài giống loài lươn và có thể phát triển chiều dài lên đến hơn một mét và nặng tới 2,3kg.

Sinh vật này từng tồn tại trên Trái đất từ cách đây 360 triệu năm, trước cả thời khủng long và gần như không thay đổi trong suốt chiều dài lịch sử.

Phần miệng với hàm răng gớm ghiếc của chúng khiến người ta nghĩ đến quái vật hút máu như ma cà rồng. Cá mút đá từng được cho là đã biến mất vĩnh viễn vào những năm 1800. Nhưng người ta đã thấy chúng tái xuất trong những năm qua, và mới nhất là xuất hiện ở bờ biển Anh.

Cá mút đá có thể đẻ tới 170.000 quả trứng, nhưng phần lớn sẽ chết ngay sau khi cá mẹ đẻ trứng. Loài cá này sử dụng cái miệng đầy răng sắc nhọn của mình để đâm thủng da và hút máu từ các con cá khác. Về khả năng hút máu, cơ chế của chúng khá giống loài muỗi. Trong nước bọt của cả 2 loài đều được trang bị hóa chất chống đông máu để đảm bảo rằng bữa ăn không bị gián đoạn.

Stephen Hussey, nói việc cá mút đá trôi dạt vào bờ biển là hết sức hiếm có. “Loài cá này sống cuộc đời trưởng thành ngoài biển, và quay trở về khu vực nước ngọt để đẻ trứng, giống như cá hồi”.

“Tháng 5 và tháng 6 là khoảng thời gian lẽ chúng phải xuất hiện ở những con sông. Có thể những con cá mút đá này đã đẻ trứng và đang hướng ra biển”, Hussey nói. “Tình trạng ô nhiễm và các yếu tố khác khiến cho số lượng cá mút đá trên thế giới giảm mạnh trong những năm qua”.

“Ở Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha, người ta còn bắt cá mút đá để bán ở chợ hoặc làm món ăn tại nhà hàng”.

Cá mút đá từng được coi là món ăn xa xỉ của người Viking, được người La Mã và quý tộc Anh đặc biệt yêu thích.

Sinh vật ”ma cà rồng” đáng sợ, hút máu ăn thịt con mồi to gấp 10 lần

Loài “quái vật“ thủy sinh này mặc dù nhỏ bé nhưng rất khỏe và hung dữ.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới