Điệp viên Nga bị đầu độc giữa phố tại Anh

Thứ Ba, ngày 06/03/2018 09:00 AM (GMT+7)

Chất độc sử dụng được cho là fentanyl, mạnh gấp 100 lần heroin.

Điệp viên Nga bị đầu độc giữa phố tại Anh - 1

Sergei trong nhà tù tại Nga.

Sergei Skripal, 66 tuổi, được đưa tới viện cấp cứu sau khi ngã gục tại một trung tâm thương mại ở Salisbury, Anh hôm 4.3. Đây từng là một điệp viên của Nga và đang làm việc ở cục tình báo MI6 của Anh.

Ngoài Sergei, cô gái 33 tuổi đi cùng cũng trong tình trạng nguy kịch. Cô gái này là người thân của Sergei. Các bác sĩ cho biết hai người bị phơi nhiễm với một loại chất độc chưa thể xác định. Một nhà hàng gần nơi xảy ra vụ việc cũng phải đóng cửa, đề phòng chất độc có thể lây lan.

Tờ Daily Mail cho rằng Sergei đã bị trừ khử bởi một số đồng nghiệp cũ sau khi ông này chỉ điểm một số điệp viên Nga đang hoạt động ở Anh. Ông từng là đại tá trong lực lượng tình báo Nga, bị kết tội năm 2006 vì làm gián điệp cho MI6.

 Sergei đã bí mật tuồn tài liệu cho MI6 bằng cách giấu chúng dưới một tảng đá tại công viên ở Moscow. Khi bị bắt, ông phải ngồi tù 13 năm tại nhà tù an ninh cẩn mật tại Nga từ tháng 6.2006.

Điệp viên Nga bị đầu độc giữa phố tại Anh - 2

Sergei từng là đại tá trong quân đội Nga.

Tới năm 2010, ông được thả tự do sau khi 10 điệp viên chìm của Nga được Mỹ thả tự do. Trong số này có điệp viên xinh đẹp và nổi tiếng Anna Chapman. Anna sau đó kết hôn với một người Anh và sống tại London trong nhiều năm.

Sergei từng có lần nói với cảnh sát Anh rằng cảm thấy tính mạng đang bị đe dọa. Đội cứu hộ cho rằng Sergei bị đầu độc bằng chất fentanyl, một hợp chất mạnh gấp 100 lần heroin và khiến hàng ngàn người thiệt mạng mỗi năm.

Freya Church, một nhân chứng, nói: “Họ ngồi trên ghế, dựa vào nhau. Sau đó dường như cả hai ngất lịm đi. Khi cứu hộ tới nơi, họ đã mất ý thức”.

Điệp viên siêu hạng bậc nhất, hoạt động ba mang kiếm tiền

Đây được đánh giá là một trong những siêu điệp viên hoàn hảo nhất thế giới.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới