Sau 4 năm, Mỹ lần đầu tiên huy động tàu sân bay tập trận với hải quân Hàn Quốc

Chủ Nhật, ngày 05/06/2022 08:12 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ huy động tàu sân bay tập trận chung với hải quân Hàn Quốc, thể hiện rõ cam kết của Tổng thống Biden trong việc tăng cường năng lực răn đe hạt nhân mở rộng cho Seoul.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc hôm 4-6 cho biết lần đầu tiên trong 4 năm qua nước này và Mỹ đã thực hiện một cuộc tập hải quân chung đầu tiên với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Sau 4 năm, Mỹ lần đầu tiên huy động tàu sân bay tập trận với hải quân Hàn Quốc - 1

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc có sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: AP

Cuộc tập trận đã diễn ra trên vùng biển quốc tế ngoài khơi Okinawa (Nhật), kéo dài ba ngày và kết thúc vào hôm 4-6.

Theo Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), cuộc tập trận bao gồm các cuộc diễn tập phòng không, chống hạm, chống tàu ngầm và ngăn chặn hàng hải nhằm mục đích tăng cường năng lực thực hiện nhiệm vụ của đồng minh trong việc đối phó với hành động “khiêu khích” của Triều Tiên.

Nhóm tàu Mỹ tham gia cuộc tập trận lần này bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam, tàu khu trục USS Benfold được trang bị hệ thống tên lửa Aegis và tàu tiếp dầu USNS Big Horn.

Phía Hàn Quốc đã điều động tàu đổ bộ Marado trọng tải 14.500 tấn, tàu khu trục hạm Sejong Đại Đế trọng tải 7.600 tấn và tàu khu trục Munmu Đại Đế trọng tải 4.400 tấn và cùng những con tàu khác.

Đây là cuộc tập trận chung đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức hồi tháng 5 và là cuộc tập song phương đầu tiên có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ kể từ tháng 11 năm 2017.

“Cuộc tập trận đã củng cố quyết tâm của hai nước trong việc đáp trả cứng rắn trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên, đồng thời thể hiện cam kết của Mỹ trong việc cung cấp năng lực răn đe mở rộng” - JCS nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Động thái diễn ra trong bối cảnh có nhiều báo cáo cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân.

Tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Yoon và Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21-5 tại Seoul, Washington đã cam kết triển khai các “nguồn lực chiến lược”, gồm tàu sân bay, máy bay ném bom tầm xa hoặc tàu ngầm tên lửa, nếu cần thiết để răn đe Triều Tiên như một phần của nỗ lực tăng cường năng lực răn đe mở rộng.

Nguồn: https://plo.vn/sau-4-nam-my-lan-dau-tien-huy-dong-tau-san-bay-tap-tran-voi-hai-quan-han-quoc-pos...

Tân tổng thống Hàn Quốc: ‘Thời đại xoa dịu Triều Tiên đã qua’

“Thời kỳ xoa dịu Triều Tiên đã qua và bất kỳ cuộc đàm phán mới nào giữa Seoul và Bình Nhưỡng phải được khởi xướng bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un,” tân Tổng...

Chia sẻ
Theo VĨNH KHANG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung