Sáng tỏ bí mật 17 bộ xương ở tư thế lạ trong giếng cổ 800 năm

Không giống các vụ chôn tập thể khác, các hài cốt thời Trung Cổ được phát hiện ở tư thế lạ, các phần xương lẫn lộn với nhau. 

Qua phân tích ADN, các nhà nghiên cứu đã giải mã bí ẩn về 17 bộ xương trong tư thế lạ dưới giếng cổ 800 năm ở Anh. Ảnh: BBC

Qua phân tích ADN, các nhà nghiên cứu đã giải mã bí ẩn về 17 bộ xương trong tư thế lạ dưới giếng cổ 800 năm ở Anh. Ảnh: BBC

Hãng tin CNN hôm 30/8 đưa tin, các nhà khảo cổ đã "mất ăn mất ngủ" sau khi biết về 17 bộ xương ở đáy một chiếc giếng niên đại 800 năm (thời Trung Cổ). Các bộ xương được phát hiện khi công nhân động thổ xây dựng một trung tâm mua sắm ở thành phố Norwich, Anh, năm 2004.

Danh tính và lý do vì sao số hài cốt này lại ở trong giếng khiến các nhà khảo cổ học "phiền não" từ lâu. Khác với các vụ chôn tập thể, các bộ xương dưới chiếc giếng ở tư thế lạ và bị lẫn lộn với nhau. Các nhà khảo cổ học cho rằng, các nạn nhân đã bị ném xuống giếng trong tư thế đầu chúi xuống. 

Để tìm hiểu thêm về các bộ xương bí ẩn, một số nhà khoa học gần đây đã thực hiện một nghiên cứu lấy mẫu ADN trong xương.

Bộ gene của 6 trong số 17 hài cốt cho thấy họ là họ hàng, trong đó có 3 chị em gái, người trẻ nhất 10 tuổi. Phân tích sâu hơn về vật chất di truyền cho thấy, 6 hài cốt này là của người Do Thái Ashkenazi - hậu duệ của người Do Thái thời Trung Cổ. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng, 17 người dưới giếng là nạn nhân của một sự kiện bạo lực, được cho là cuộc bạo động vào tháng 2/1190 liên quan đến cuộc Thập Tự chinh thứ 3 - một trong những cuộc chiến tôn giáo diễn ra trong giai đoạn 1190-1192. 

"Tôi rất vui và nhẹ nhõm khi công nghệ hiện đại giúp chúng tôi giải mã được bí ẩn về các hài cốt dưới giếng cổ, biết được họ là ai và vì sao họ bị sát hại", Selina Brace, một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên (Anh) và tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.  

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện, 17 hài cốt trong giếng có mã gene tương tự tổ tiên của người Do Thái Ashkenazi ngày nay. Chiếc giếng cổ nằm ở nơi từng là khu phố Do Thái thời Trung Cổ ở Norwich.  

Nguồn: [Link nguồn]

Chụp CT xác ướp Ai Cập cổ đại 2.000 tuổi, phát hiện kinh ngạc

Xác ướp Ai Cập cổ đại 2.000 tuổi, được cho là thuộc về một phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu ở thành cổ Thebes, ẩn giấu một bí mật gây chấn động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẰNG LÂU - CNN ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN