Mở nắp quan tài Ai Cập 2.500 năm tuổi: Bất ngờ với hơn 50 xác ướp không não 

Sự kiện: Bí ẩn xác ướp

Sau khi mở các quan tài chứa xác ướp được chôn vùi cách đây hơn 2.500 năm, các nhà khảo cổ phát hiện hơn 50 xác ướp Ai Cập không còn não. Nhiều người thắc mắc người Ai Cập cổ đại loại bỏ não người bằng cách nào và vì sao họ phải làm vậy?

Video: Mở nắp quan tài chứa xác ướp Ai Cập hơn 2.500 năm tuổi. Nguồn: DM

Theo Mirror, các nhà khảo cổ ở Ai Cập mới đây công bố phát hiện 59 quan tài bằng gỗ còn nguyên vẹn dù có niên đại hơn 2.500 năm ở khu chôn cất Saqqara, phía nam thủ đô Cairo, Ai Cập - nơi từng là nghĩa địa của Memphis, thủ đô của Ai Cập cổ đại. 

Cuối tuần trước, các nhà khảo cổ đã mở một trong những chiếc quan tài trước mặt các phóng viên. 

Các xác ướp Ai Cập bên trong quan tài được bọc vải liệm có chữ tượng hình với màu sắc sặc sỡ. 

Khi mở nắp toàn bộ số quan tài phát hiện được, các nhà khảo cổ phát hiện điều kỳ lạ là hơn 50 xác ướp bị lấy mất não. Theo Mirror, các xác ướp được cắt bỏ não bằng móc sắt xuyên qua mũi sau khi nội tạng của người đã chết được xử lý bằng hóa chất. 

Não người chết được người Ai Cập cổ đại loại bỏ bằng móc sắt. Ảnh minh họa: SteemKR

Não người chết được người Ai Cập cổ đại loại bỏ bằng móc sắt. Ảnh minh họa: SteemKR

Các nhà nghiên cứu cho rằng người Ai Cập cổ đại loại bỏ não của người đã chết trước khi ướp xác vì đây là bộ phận sẽ phân hủy đầu tiên và ít được sử dụng ở "thế giới bên kia" theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập cổ tin rằng não là trung tâm của cảm xúc còn trái tim là trung tâm của sự thông thái. 

"Chúng tôi rất vui vì phát hiện bất ngờ này", Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, chia sẻ với tờ Al Jazeera. 

Quan tài chứa xác ướp hơn 2.500 năm tuổi được mở ra hồi cuối tuần trước hé lộ điều bất ngờ. Ảnh: NNN

Quan tài chứa xác ướp hơn 2.500 năm tuổi được mở ra hồi cuối tuần trước hé lộ điều bất ngờ. Ảnh: NNN

Chiếc quan tài đầu tiên được phát hiện 3 tuần trước đây. Kể từ đó, hàng chục chiếc quan tài khác được phát hiện trong khu chôn cất. 

"Tôi đã thấy tận mắt khi một trong số những chiếc quan tài được mở. Xác ướp bên trong như thể vừa mới được ướp ngày hôm qua vậy", 

Khaled al-Anani, Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập, cho hay. 

Trong những năm gần đây, các cuộc khai quật tại Saqqara đã giúp phát hiện số lượng lớn xác ướp của người, rắn, chim...

Toàn bộ 59 quan tài được phát hiện vào tháng 9 và sẽ được đưa tới Bảo tàng sắp khai trương Grand Egyptian tại cao nguyên Giza. Bảo tàng Grand Egyptian sẽ lưu trữ hàng nghìn đồ tạo tác cổ, ở nhiều thời kỳ lịch sử của Ai Cập. 

Nguồn: [Link nguồn]

Xét nghiệm ADN xác ướp hoàng đế Ai Cập trẻ nhất, phát hiện sốc nguyên nhân cái chết

Nguyên nhân gây ra cái chết của Tutankhamun, vị hoàng đế Ai Cập trẻ nhất, là một trong những bí ẩn lớn nhất thế giới....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Mirror ([Tên nguồn])
Bí ẩn xác ướp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN