Sáng kiến của Tổng thống Philippines: 'Đột kích tiêm chủng ban đêm'

Thứ Tư, ngày 13/10/2021 03:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các “bác sĩ ninja” có thể lẻn vào nhà những người từ chối vaccine Covid-19 để tiêm cho họ khi đang ngủ. Đó là ý tưởng vừa được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề xuất để tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Sự kiện: Rodrigo Duterte

Sáng kiến của Tổng thống Philippines: 'Đột kích tiêm chủng ban đêm' - 1

Cách tiếp cận y tế cộng đồng hết sức lạ lùng này đã được ông Rodrigo Duterte đưa ra trong buổi “Trò chuyện cùng người dân” mới nhất của ông hôm 11-10. “Tôi biết nhiều người vẫn còn do dự. Vì vậy, hãy tìm ra họ ở xung quanh các bạn. Hãy vào nhà và tiêm khi họ đang ngủ. Kết thúc câu chuyện”, Tổng thống nói thêm rằng ông sẵn sàng đích thân chỉ huy các cuộc đột kích tiêm chủng vào ban đêm.

Đề xuất được đưa ra khi Tổng thống Philippines đang cố gắng thuyết phục công chúng tiêm vaccine Covid-19. Cũng trong buổi nói chuyện, ông Duterte nhận trách nhiệm cá nhân về việc chính phủ không đảm bảo đủ liều lượng cho đợt triển khai vaccine nhanh hơn vào đầu năm nay, nhưng lưu ý rằng, dù số lượng vaccine hạn chế cũng đã làm giảm sự lây lan của dịch bệnh.

Quốc gia Đông Nam Á này bắt đầu chương trình tiêm chủng Covid-19 vào tháng 3-2021, sử dụng chủ yếu là vaccine Sinovac của Trung Quốc. Ông Duterte trước đó đã đổ lỗi cho các quốc gia giàu có vì tích trữ vaccine khiến các quốc gia như Philippines bị tụt lại phía sau.

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Philippines vốn nổi tiếng với những phát biểu mạnh miệng. Vào tháng 6-2021, ông nói rằng những người không tiêm phòng sẽ phải rời khỏi đất nước hoặc bị bỏ tù và ép buộc tiêm. “Tôi sẽ bắt giữ, sau đó tiêm vaccine vào mông người đó”, ông cảnh báo.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/sang-kien-cua-tong-thong-philippines-dot-kich-tiem-chung-ban-dem-post4832...

Ông Duterte: Sẽ cử tàu quân sự ra Biển Đông nếu TQ khoan dầu

Tổng thống Duterte tuyên bố nếu Trung Quốc khoan dầu ở Biển Đông, Philippines cũng hành động tương tự và sẽ sử dụng...

Chia sẻ
Hải Yến - RT (An ninh Thủ đô)
sự kiện Rodrigo Duterte
Báo lỗi nội dung