Rơi máy bay chở gần 100 người: Những lời cuối cùng của phi công

Thứ Bảy, ngày 23/05/2020 11:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Giới chức Y tế Pakistan đã đưa ra thông tin mới nhất về số người tử vong trong vụ rơi máy bay Pakistan hôm 22/5 (giờ địa phương).

Video: Khoảnh khắc máy bay Pakistan rơi xuống khu dân cư. Nguồn: Mirror

CNN hôm 22/5 đưa tin, ít nhất 76 người thiệt mạng sau khi một máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) gặp sự cố và rơi xuống khu dân cư ở thành phố Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan, theo Sở Y tế tỉnh Sindh.

Giám đốc điều hành của PIA thông báo máy bay PK 8303 cất cánh từ thành phố Lahore, chở theo tổng số 99 người gồm cả hành khách và thành viên phi hành đoàn thay vì hơn 100 hành khách như con số trước đó được đưa ra bởi Cục hàng không Pakistan.

Máy bay PK 8303 không đâm trúng bất cứ tòa nhà nào và dù rơi xuống khu dân cư nhưng dường như không có người nào ở khu dân cư thiệt mạng, Arshad Malik, CEO của PIA, chia sẻ với phóng viên ở Karachi hôm 22/5. Máy bay rơi xuống một con đường, ông Malik nói thêm.

Rơi máy bay chở gần 100 người: Những lời cuối cùng của phi công - 1

Rơi máy bay chở gần 100 người: Những lời cuối cùng của phi công - 2

Tình nguyện viên tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát sau vụ rơi máy bay ở Pakistan. Ảnh: AP/Shutterstock

Theo CEO của PIA, hãng hàng không này đang theo dõi số người chết sau vụ tai nạn bằng cách phối hợp cùng các bệnh viện địa phương. Nạn nhân sống sót mà ông Malik biết cho tới thời điểm này là Zafar Masood, CEO của Ngân hàng Punjab (Pakistan). Trong khi đó, phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Sindh cho biết ít nhất 2 hành khách sống sót.

Ông Malik chưa thể xác nhận nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay nhưng cho biết sẽ có một cuộc điều tra. Phi công của máy bay PK 8303 nói sẵn sàng để hạ cánh nhưng sau đó phải đưa ra phương án 2 vì một sự cố xảy ra. Ông Malik nói PIA sẽ có nhiều thông tin hơn khi thu hồi và phân tích hộp đen máy bay gặp nạn.

Rơi máy bay chở gần 100 người: Những lời cuối cùng của phi công - 3

Lực lượng cứu hỏa phun nước vào các mảnh vỡ máy bay đang cháy âm ỉ. Ảnh: Getty

Phi công của PK 8303 thông báo với kiểm soát không lưu ở Karachi rằng động cơ của máy bay gặp vấn đề trước khi va chạm xảy ra.

"Chúng tôi đang xử lý trực tiếp, các động cơ đã ngừng hoạt động", bản ghi âm ghi lại lời nói của phi công PK 8303 với trạm kiểm soát không lưu.

Trong bản ghi âm, bộ phận kiểm soát không lưu yêu cầu phi công xác nhận việc máy bay sẽ hạ cánh mà không cần mở càng. Phản hồi của phi công không được nghe rõ. Nguyên nhân trạm kiểm soát không lưu đưa ra đề xuất cho máy bay hạ cánh không mở càng chưa được làm sáng tỏ.

Vài giây sau, phi công được nghe thấy đang thực nhiều nhiều cuộc gọi và sau đó là phản hồi từ kiểm soát không lưu nói rằng tất cả đường băng đều an toàn để hạ cánh. Đoạn ghi âm sau đó bị ngắt. Phát ngôn viên hãng PIA xá nhận tính xác thực của bản ghi âm.

Rơi máy bay chở gần 100 người: Những lời cuối cùng của phi công - 4

Rơi máy bay chở gần 100 người: Những lời cuối cùng của phi công - 5

Rơi máy bay chở gần 100 người: Những lời cuối cùng của phi công - 6

Người dân bị thương được đưa lên xe cấp cứu. Ảnh: AP/Shutterstock

"Phi công đã được thông báo các đường băng đều sẵn sàng để hạ cán nhưng anh ta lại đáp xuống một con đường. Chúng tôi đang kiểm tra lại vấn đề kỹ thuật. Xin được chia buồn và cầu nguyện cho những nạn nhân", ông Khan phát biểu hôm 22/5.

PK 8303 cất cánh từ thành phố Lahore và dự kiến sẽ hạ cánh lúc 14h30 (giờ địa phương) tại thành phố Karachi nhưng bất ngờ biến mất khỏi màn hình radar, người phát ngôn của PIA, ông Abdullah Khan, chia sẻ với CNN.

Máy bay sau đó rơi xuống khu dân cư Model Colony gần sân bay quốc tế Jinnah. 

Nguồn: http://danviet.vn/roi-may-bay-cho-gan-100-nguoi-nhung-loi-cuoi-cung-cua-phi-cong-502020235111347...

Video: Khoảnh khắc máy bay chở 107 người rơi, bùng lên thành cầu lửa

Khoảnh khắc cuối cùng của một máy bay thuộc hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) trước khi nó rơi xuống khu chung cư được...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Pakistan
Báo lỗi nội dung