Quốc gia phát "thẻ miễn dịch Covid-19" cho người dân

Chủ Nhật, ngày 19/04/2020 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quốc gia này tuyên bố sẽ phát “thẻ miễn dịch Covid-19” cho những người nhiễm virus đã hồi phục. Thẻ này sẽ chứng minh những công dân nào không còn khả năng bị nhiễm và lây lan Covid-19 và có thể trở lại cuộc sống bình thường cũng như làm việc.

“Chính phủ sẽ bắt đầu phát thẻ miễn dịch Covid-19 cho người dân bắt đầu từ ngày 20.4. Thẻ này sẽ được cấp dựa trên những tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt”, Bộ trưởng Y tế Chile – ông Jaime Manalich, phát biểu.

Biện pháp phát “thẻ miễn dịch Covid-19” của Chile đang gây nhiều tranh cãi. Các chuyên gia y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy bệnh nhân đã hồi phục sau khi nhiễm Coivd-19 sẽ trở nên miễn nhiễm và không thể lây lan virus.

Ông Manalich nói thêm, chính phủ Chile đảm bảo “với xác suất cao” rằng, những người được phát “thẻ miễn dịch” sẽ không còn khả năng lây nhiễm virus.

Nhiều người bày tỏ lo ngại “thẻ miễn dịch Covid-19” có thể được bán trên thị trường chợ đen. Tuy nhiên chính phủ Chile chưa đề cập đến cách giải quyết vấn đề này.

Quốc gia phát "thẻ miễn dịch Covid-19" cho người dân - 1

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại Chile (ảnh: Straitstimes)

“Thẻ miễn dịch sẽ cho phép mọi người quay trở lại làm việc và tiếp tục cuộc sống bình thường. Cơ quan y tế phải đưa ra quyết định phát thẻ với sự chắc chắn gần như tuyệt đối”, ông Manalich nhấn mạnh.

Theo ông Manalich, những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục nhưng có hệ miễn dịch yếu, ví dụ như người bị ung thư thì phải chờ sau 28 ngày không biểu hiện triệu chứng nhiễm virus thì mới được cấp thẻ.

Đến ngày 18.4, Chile ghi nhận 9.252 ca nhiễm Covid-19 với 116 trường hợp tử vong. Đây là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 tại khu vực Nam Mỹ. Tính đến ngày 15.4, Chile đã thực hiện được 90.000 xét nghiệm virus.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quoc-gia-phat-the-mien-dich-covid-19-cho-nguoi-dan-1080404.html

Phát hiện thêm một nguyên nhân khiến người nhiễm Covid-19 rơi vào tình trạng nguy kịch

Trong khi dịch Covid-19 vẫn đang lây lan trong một thế giới thiếu nhiều hiểu biết về nó thì một triệu chứng mới lại xuất...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Straitstimes (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung