Quốc gia Đông Âu phản ứng khác lạ với đại dịch Covid-19

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 19:00 PM (GMT+7)

Aleksandr Lukashenko, Tổng thống nắm quyền ở Belarus từ năm 1994, khẳng định quốc gia Đông Âu này sẽ không bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 11:03 12/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Daily Mail, Belarus – quốc gia 9,5 triệu dân giáp biên giới Ba Lan và Nga, hiện ghi nhận 158 ca nhiễm Covid-19. Chính phủ nước này không cập nhật tình hình dịch bệnh mỗi ngày.

Trả lời trên truyền hình, ông Lukashenko nói cuộc sống ở Belarus vẫn diễn ra bình thường, không có gì phải lo lắng về đại dịch.

Các sân bóng đá ở quốc gia này vẫn tập trung kín khán giả vào cuối tuần trước do mùa giải vẫn diễn ra. Bản thân ông Lukashenko thừa nhận mình tham gia một giải đấu khúc gôn cầu.

Quốc gia Đông Âu phản ứng khác lạ với đại dịch Covid-19 - 1

Tổng thống Belarus, Aleksandr Lukashenko.

“Không có gì phải lo sợ. Mọi người hãy cứ đi làm bình thường, đặc biệt là vùng nông thôn. Máy kéo, những cánh đồng sẽ chữa lành cho tất cả mọi người”, ông Lukashenko nói.

Tổng thống Belarus nhắc đến việc người dân nên đi xông hơi, uống vodka cho khỏe người, nhấn mạnh rằng không có gì phải lo lắng về Covid-19.

Ông Lukashenko cho rằng lệnh cấm di chuyển, đóng cửa biên giới của các nước láng giềng là không cần thiết. Tổng thống Belarus còn cho rằng, các nước khác đã ngừng các hoạt động thể thao nên đây là cơ hội tốt để Belarus quảng bá giải đấu bóng đá của đất nước.

“Ngay ở Nga, nhiều người còn không biết đến đội của chúng ta, nhưng họ đang quan tâm hơn bao giờ hết”, ông Lukashenko nói.

Quốc gia Đông Âu phản ứng khác lạ với đại dịch Covid-19 - 2

Người dân Belarus vẫn thoải mái đến sân vận động xem bóng đá cuối tuần trước.

Các cổ động viên đến sân vận động giai đoạn này ở Belarus được yêu cầu dùng cồn rửa tay khô và được kiểm tra thân nhiệt. Chỉ một số ít người đeo khẩu trang vì nhiều người cho rằng tham gia hoạt động ngoài trời thì không cần đeo khẩu trang, Alexander Aleinik, phát ngôn viên Liên đoàn bóng đá Belarus, nói.

Giải đấu bóng đá ở Belarus hiếm khi có hơn 1.200 người xem, xếp thứ 25 ở châu Âu, sau cả Na Uy, Israel và Kazakhstan. Nhưng truyền hình Nga đang quan tâm đến giải đấu của quốc gia láng giềng hơn vì châu Âu đã ngừng mọi trận đấu bóng đá do dịch bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quoc-gia-dong-au-phan-ung-khac-la-voi-dai-dich-covid-19-1074070.html

Tây Ban Nha trở thành điểm nóng lây lan đại dịch Covid-19 như thế nào?

Thời tiết ấm áp, các trận cầu Champions League và nhiều sự kiện lớn khác, những căn nhà ở bãi biển và văn hóa uống...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19