Anh: 17 người trong một gia đình nhiễm virus sau khi dự đám tang của bệnh nhân Covid-19

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 17:00 PM (GMT+7)

17 trong một gia đình tại Anh bao gồm nhiều thế hệ khác nhau đã dương tính với Covid-19 sau khi đến tham dự đám tang của người thân tử vong vì loại virus này. Trường hợp hy hữu làm dấy lên mối lo ngại về ý thức chấp hành các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội trong dịch Covid-19 tại Anh.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:49 12/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Bà Sheila Brooks, 86 tuổi, qua đời vì Covid-19 vào tháng trước. Sau khi tham dự tang lễ của bà Brooks ở quận Yardley Wood, thành phố Birmingham (Anh), bà Susan Nelson – cháu gái 65 tuổi của bà Brooks đã phải nhập viện vì virus.

Vài ngày sau khi bà Susan nhập viện, 16 thành viên khác trong gia đình bà Susan cùng tham gia vào đám tang của bà Sheila Brooks cũng bị kết luận là dương tính với Covid-19.

“Bà Sheila Brooks đã qua đời vào tháng 2, giờ gia đình chúng tôi có rất nhiều người nhiễm Covid-19 sau khi tham dự đám tang của bà ấy. Một người trong gia đình tôi đã phải nhập viện vì có biểu hiện nặng và có lẽ sẽ không qua khỏi”, cô Amanda – một thành viên trong gia đình Susan, cho biết.

Anh: 17 người trong một gia đình nhiễm virus sau khi dự đám tang của bệnh nhân Covid-19 - 1

Cảnh sát Anh dừng ô tô để kiểm tra việc di chuyển (ảnh: Daily Mail)

“Em họ tôi mới 21 tuổi đã bị nhiễm virus, người chú của tôi cũng bị nhiễm nhưng mới có biểu hiện nhẹ. Mọi người trong gia đình tôi đều bị nhiễm virus, đúng là kỳ lạ. Covid-19 đang phá hủy gia đình tôi”, Amanda nói thêm.

Bà Susan Nelson đã nhập viện tại Bệnh viện Queen Elizabeth ở Birmingham vào tuần trước vì có biểu hiện nặng sau khi nhiễm virus. Bà Susan Nelson ho nhiều, rất khó thở và tình trạng đang dần nguy kịch.

“Chúng tôi không thấy có gia đình nào tại Anh gặp phải những gì mà chúng tôi đang trải qua. Tôi không dám nhìn vào khuôn mặt của những người thân yêu. Ước gì đây không phải là sự thật”, ông Carl, con trai của bà Susan Nelson chia sẻ.

Anh: 17 người trong một gia đình nhiễm virus sau khi dự đám tang của bệnh nhân Covid-19 - 2

Cảnh sát Anh xử lý một trường hợp cố tình đạp xe trong công viên dù đã có lệnh cấm (ảnh: Daily Mail)

Đến ngày 31.3, Anh đã ghi nhận 22.141 ca nhiễm Covid-19 với 1.408 người tử vong. Anh là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 tại châu Âu. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, một bộ phân người dân Anh dường như vẫn chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Sau khi Thủ tướng Anh dương tính với Covid-19 và gửi thư tới 30 triệu hộ gia đình Anh, kêu gọi mọi người hãy ở nhà và tránh tiếp xúc cộng đồng, nhiều hình ảnh cho thấy người dân vẫn ra đường vui chơi và tổ chức các bữa tiệc, bất chấp sự vào cuộc quyết liệt của cảnh sát.

Một số cảnh sát Anh thậm chí còn bị chỉ trích vì đã “đi quá xa” khi sử dụng máy bay không người lái để giám sát và nhắc nhở người dân đang vui chơi, dắt chó đi dạo tại công viên.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/anh-17-nguoi-trong-mot-gia-dinh-nhiem-virus-sau-khi-du-dam-tang-cua-b...

Những người không được phép biết về dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu

Dịch Covid-19 đang bùng phát và lây lan khắp thế giới với hơn 700.000 người nhiễm và hàng chục nghìn người tử vong, nhưng...

Theo Vương Nam – Fox News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19