Quốc gia đầu tiên chào đón lãnh đạo Taliban: Khẳng định vị thế ở Trung Á

Thứ Tư, ngày 20/10/2021 17:45 PM (GMT+7)

Các lãnh đạo Taliban ngày 20.10 đã có mặt tại Moscow, Nga để tham dự cuộc họp có sự tham gia của quan chức 10 quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc và Pakistan.

Quốc gia đầu tiên chào đón lãnh đạo Taliban: Khẳng định vị thế ở Trung Á - 1

Phó Thủ tướng Taliban Abdul Salam Hanafi. dẫn đầu phái đoàn tới Moscow ngày 20.10.

Đây là cuộc họp quốc tế đầu tiên mà giới lãnh đạo Taliban tham dự tại một quốc gia khác ngoài Qatar và cũng là cuộc họp mang ý nghĩa nhất với Taliban kể từ khi tổ chức kiểm soát lãnh thổ Afghanistan vào tháng 8.

Việc Nga chào đón các lãnh đạo Taliban ở Moscow đã khẳng định vị thế của Nga ở Trung Á, cũng như mong muốn Taliban thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố IS, theo báo Nga Moscow Times.

Cuộc họp diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo khủng bố IS đang tập hợp lực lượng ở Afghanistan, từ đó vươn tầm ảnh hưởng sang các quốc gia trong khu vực.

Lãnh đạo phái đoàn Taliban tới Moscow bao gồm Phó Thủ tướng Abdul Salam Hanafi. Bên lề cuộc họp, Taliban cũng sẽ thảo luận riêng với Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề mà hai bên quan tâm. Đại diện Nga tham gia cuộc họp là Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Bộ Ngoại giao Nga nói cuộc họp ở Moscow nhằm củng cố “những nỗ lực của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo”.

Đây cũng là cơ hội để Nga cũng hối thúc Taliban xây dựng chính phủ hòa hợp. Các bên tham gia dự kiến sẽ đưa ra một tuyên bố chung.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về việc 2.000 chiến binh IS tập hợp ở phía bắc Afghanistan, trà trộn vào dòng người tị nạn để sang các nước láng giềng.

Thời gian gần đây, Nga đã tổ chức tập trận quân sự cùng các quốc gia ở Trung Á có chung biên giới với Afghanistan.

Mặc dù là quốc gia đầu tiên đón lãnh đạo Taliban, Nga cũng khẳng định rõ lập trường chưa công nhận phong trào Hồi giáo này kiểm soát hợp pháp lãnh thổ Afghanistan.

“Vấn đề công nhận Taliban sẽ không được thảo luận trong cuộc họp”, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-dau-tien-chao-don-lanh-dao-taliban-khang-dinh-vi-the-o-trung-a-502021...

Phiên dịch viên Afghanistan làm việc cho quân đội Úc bị Taliban hành quyết

Một sĩ quan quân đội Afghanistan hỗ trợ quân đội Úc với vai trò phiên dịch viên, gần đây đã bị Taliban hành quyết, trong...

Theo Đăng Nguyễn - Moscow Times (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung