Quốc gia 100 ngày không có lây nhiễm cộng đồng, nước láng giềng đối mặt đợt bùng phát mới

Chủ Nhật, ngày 09/08/2020 19:17 PM (GMT+7)

New Zealand hôm 9/8 ghi nhận 100 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, điểm sáng hiếm hoi khi thế giới vẫn đang bị đại dịch hoành hành.

Tờ SCMP hôm 9/8 đưa tin, cuộc sống ở New Zealand, đảo quốc 5 triệu dân ở tây nam Thái Bình Dương, đã trở lại bình thường với nhiều người khi họ đổ xô tới sân vận động để xem các trận bóng bầu dục hay tới các nhà hàng, quán bar... Tuy nhiên, một số người lo ngại New Zealand sẽ chủ quan và không chuẩn bị tốt cho các đợt lây nhiễm trong tương lai.

"Đạt được 100 ngày không có lây nhiễm cộng đồng là một cột mốc quan trọng. Dẫu vậy, chúng ta không thể tự mãn và chủ quan vì điều này", bác sĩ Ashley Bloomfield, Bộ trưởng Y tế New Zealand, nhấn mạnh.

"Chúng ta đã thấy ở nhiều quốc gia khác, dịch Covid-19 đã tái bùng phát và lây lan nhanh như thế nào ở những nơi được coi là đã kiểm soát được dịch bệnh. New Zealand cũng cần chuẩn bị để có thể đối phó kịp thời với các ca lây nhiễm trong tương lai", ông Bloomfield nói thêm.

Quốc gia 100 ngày không có lây nhiễm cộng đồng, nước láng giềng đối mặt đợt bùng phát mới - 1

New Zealand đạt được thành quả 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh: Người dân tại một quán cà phê ở New Zealand. Nguồn: AP

New Zealand có được thành quả 100 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng là nhờ áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt từ cuối tháng 3, khi nước này có 100 ca nhiễm Covid-19. Đảo quốc ở phía tây nam Thái Bình Dương đã ngăn chặn hiệu quả sự lây lan. Hơn 3 tháng qua, New Zealand chỉ ghi nhận các ca nhiễm "nhập khẩu".

"Chính khả năng lãnh đạo tuyệt vời và nền khoa học phát triển đã tạo nên sự khác biệt. Nếu bạn nhìn vào các nước kiểm soát dịch tốt trên thế giới, họ thường có 2 yếu tố này kết hợp", giáo sư Michael Baker, một nhà dịch tễ học tại Đại học Otago, New Zealand, nói.

Ngay từ đầu, New Zealand đã theo đuổi một chiến lược táo bạo là loại bỏ virus thay vì chỉ ngăn chặn sự lây lan của nó. Giáo sư Baker cho biết các quốc gia khác đang ngày càng hướng đến cách làm của New Zealand.

"Các nước phương Tây đã sai lầm trong cách đối phó với mối đe dọa khủng khiếp từ dịch bệnh và giờ họ đang phải trả giá vì điều đó", giáo sư Baker nói thêm.

Quốc gia 100 ngày không có lây nhiễm cộng đồng, nước láng giềng đối mặt đợt bùng phát mới - 2

Nữ Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern. Ảnh: AP

Vai trò lãnh đạo của nữ Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Bà Ardern trấn an người dân trong suốt thời kỳ phong tỏa với các cuộc họp giao ban hàng ngày và một thông điệp gây được tiếng vang: "Hành động đúng lúc, triệt để".

Hiện tại, số ca nhiễm Covid-19 của New Zealand được giới hạn ở mức hơn 1.500 ca, trong đó có 22 ca tử vong.

Ở phía bên kia biển Tasman, Úc, "hàng xóm" của New Zealand, lại ghi nhận tình hình Covid-19 theo chiều hướng xấu đi. Victoria, bang đông dân thứ 2 của Úc, ghi nhận ngày chết chóc nhất kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, với 17 ca tử vong vì dịch bệnh. Daniel Andrews, Thủ hiến bang Victoria, cho biết 10 trong số 17 ca tử vong liên quan tới các viện dưỡng lão. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tử vong ở Victoria là 210 ca.

Các ca lây nhiễm ở bang Victoria, đông nam Úc, tập trung chủ yếu ở thành phố Melbourne và chiếm hơn 2/3 tổng số ca nhiễm toàn quốc.

Quốc gia 100 ngày không có lây nhiễm cộng đồng, nước láng giềng đối mặt đợt bùng phát mới - 3

Cảnh sát và quân đội tuần tra nghiêm ngặt để đảm bảo người dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội ở thành phố Melbourne hôm 2/8. Ảnh: Getty

Dù Úc có được thành công ban đầu trong việc làm phẳng đường cong dịch bệnh nhưng giờ đây bang Victoria lại là tâm điểm của đợt bùng phát dịch mới.

Bang Victoria đang phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất, khiến các hoạt động kinh tế bị tê liệt và người dân mất niềm tin vào cách kiểm soát dịch bệnh của giới chức. Bang ở đông nam nước Úc ghi nhận 174 ca nhiễm Covid-19 "bí ẩn" trong 24 giờ qua, nhiều hơn 44 ca so với con số ghi nhận hôm 8/8. Tổng số ca nhiễm ở bang Victoria tới ngày 9/8 là 2.758 ca.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-100-ngay-khong-co-lay-nhiem-cong-dong-nuoc-lang-gieng-doi-mat-dot-bun...

Điều tồi tệ nào xảy đến nếu vaccine phòng Covid-19 của Nga ”vô dụng”?

Một chuyên gia virus học Nga cảnh báo vaccine phòng Covid-19 của nước này có thể trở nên nguy hiểm, thậm chí gây ra lây nhiễm...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung