Con đường thăng tiến và thủ đoạn của quan tham Trung Quốc có 13,5 tấn vàng trong hầm bí mật

Thứ Năm, ngày 26/12/2019 00:35 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hồi đầu tháng 10 năm nay, dư luận quốc tế đã được một phen rúng động khi biết thông tin về quan tham mới ngã ngựa tại Trung Quốc – Trương Kỳ (Zhang Qi), trong nhà chất hơn 13 tấn vàng. Ngoài sự tham lam, ông ta cũng nổi tiếng là con người đạo đức giả.

Con đường thăng tiến và thủ đoạn của quan tham Trung Quốc có 13,5 tấn vàng trong hầm bí mật - 1

Quan tham Trương Kỳ, chức nhỏ nhưng tài sản tham nhũng cực lớn (ảnh: Sohu)

Ngày 6.9.2019, trang mạng chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ra thông báo: 

“Trương Kỳ - Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy Hải Nam, Bí thư thành ủy Hải Khẩu, đang bị điều tra vì bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”.

Nhiều tờ báo Trung Quốc và quốc tế đồng loạt đưa tin, tại nhà Trương Kỳ, các nhân viên của CCDI đã thu được một số lượng lớn vàng miếng, vàng thỏi, tổng cộng được 13,5 tấn, giấu trong hầm bí mật.

Quan tham họ Trương này cũng sở hữu hàng chục tài khoản ngân hàng, với số tiền lên tới 268 tỷ nhân dân tệ (khoảng 800 nghìn tỷ VNĐ). Ngoài ra, còn có nhiều căn biệt thự, cùng lượng lớn tài sản giá trị khác mà ông này không thể giải trình rõ nguồn gốc.

Tổng số tài sản tham nhũng của Trương Kỳ lên tới 830 nghìn tỷ VNĐ. Nếu những thông tin mà báo chí Trung Quốc cung cấp được xác thực, thì Trương Kỳ đã lập một kỷ lục mới về tham nhũng tại đất nước tỷ dân.

Theo tờ Sohu, nhiều người Trung Quốc đã bày tỏ hoài nghi về thông tin này, bởi lẽ, GDP của tỉnh Hải Nam chỉ vào khoảng hơn 400 tỷ nhân dân tệ mỗi năm, một mình Trương Kỳ đã tham nhũng 268 tỷ tệ và 13,5 tấn vàng, điều này quả thực rất khó tin.

Giá thị trường của một tấn vàng tại Trung Quốc vào khoảng trên 300 triệu nhân dân tệ, như vậy 13,5 tấn vàng quả là một con số “trên trời”. Quan trọng hơn, Trương Kỳ chỉ là quan chức cấp cơ sở, làm cách nào ông ta có thể vơ vét được số tiền “khủng” tới như vậy. 

Một số đồn đoán còn cho rằng, Trương Kỳ có thể đã phát hiện được kho báu nào đó (Hải Nam là địa bàn hoạt động thường xuyên của cướp biển Trung Quốc thời phong kiến).

Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc cũng cho rằng “Nghèo đói luôn giới hạn trí tưởng tượng của chúng ta, chỉ có bạn là không thể nghĩ về nó, không có gì mà họ (quan tham) không thể làm”.

Con đường thăng tiến và thủ đoạn của quan tham Trung Quốc có 13,5 tấn vàng trong hầm bí mật - 2

Số vàng được phát hiện trong nhà Trương Kỳ từng gây sốc dư luận thế giới (ảnh: Sohu)

Theo tờ Caixin, Trương Kỳ, sinh tháng 3.1961, là người huyện Thọ, tỉnh An Huy, Trung Quốc, có bằng thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh và hai bằng kỹ sư.

Năm 1981, sau khi tốt nghiệp tại trường Cao đẳng sư phạm An Huy, Trương Kỳ tham gia công tác đoàn trường, dần lên đến Phó Bí thư Đoàn trường.

Sau 7 năm rèn luyện, ông ta được điều chuyển về làm Phó giám đốc công ty khai thác Hồ Nam, thuộc bộ Công nghiệp Than Trung Quốc (cơ quan này đã giải thể vào năm 1998).

Năm 1988, tỉnh Hải Nam được thành lập, trở thành đặc khu kinh tế Hải Nam. Hưởng ứng phong trào “100 nghìn người tài” (chương trình nhằm thu hút nhân tài Trung Quốc tới Hải Nam lập nghiệp), Trương Kỳ lúc này 30 tuổi, đã khăn gói lên đường. Đây cũng là bước ngoặt lớn nhất làm thay đổi cuộc đời của ông ta.

Khi mới đến Hải Nam, Trương Kỳ được phân chức giám đốc Văn phòng Công nghiệp và Thương mại, thuộc Ủy ban hành chính của Khu thí nghiệm phát triển Nông nghiệp tỉnh Hải Nam.

Năm 1997, ông ta giữ chức Phó giám đốc cục Công nghiệp và Thương mại tỉnh Hải Nam, sau đó, giữ vai trò lãnh đạo của Đoàn Kiểm tra kỷ luật tỉnh và tiếp tục thăng tiến.

Trương Kỳ đã trải qua nhiều chức vụ quan trọng khác tại Hải Nam như: Phó Bí thư Thành ủy, Phó thị trưởng thành phố Tam Á, Giám đốc Sở du lịch tỉnh Hải Nam, Thị trưởng, Bí thư thành ủy thành phố Đam Châu.

Tháng 9 năm 2014, Trương Kỳ được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Nam. Một tháng sau đó, giữ chức Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy Hải Nam, kiêm Bí thư thành ủy Tam Á.

Từ tháng 11.2016, Trương Kỳ được giữ chức Bí thư thành ủy Hải Khẩu, chưa đầy 3 năm sau thì mất chức.

Con đường thăng tiến và thủ đoạn của quan tham Trung Quốc có 13,5 tấn vàng trong hầm bí mật - 3

Quan tham “sa lưới” một cách đầy bất ngờ (ảnh: New.qq)

Tờ China News Weekly cho biết, Trương Kỳ là “con hổ đầu tiên” của Hải Nam bị quật ngã sau Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, diễn ra vào tháng 10.2017. Dù đã bị CCDI để mắt tới từ lâu nhưng trước khi bị bắt giữ, không có bất kỳ một thông tin nào cho thấy Trương Kỳ sắp bị sa lưới.

Trước khi bị bắt một ngày, Trương Kỳ vẫn tham dự Hội nghị tài năng trẻ Hải Nam và xuất hiện trên trang nhất của tờ Hải Khẩu nhật báo, đưa tin ngày 5.9, với tiêu đề: “Đẩy mạnh việc sử dụng nhân tài để xây dựng Khu thương mại tự do và cảng thương mại tỉnh Hải Nam”.

Tại Hội nghị Trương Kỳ còn dõng dạc phát biểu: “Tôi đang trồng cây sung và chờ chim phượng hoàng vàng đến ăn trái. Tôi sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh hạng nhất”.

Đây cũng là lần cuối cùng Trương Kỳ xuất hiện trước dư luận. Trước đó, ông ta vẫn xuất hiện trong các hội nghị và truyền thông với tần suất dày đặc.

Nói về hành trình “ngã ngựa” của Trương Kỳ, theo báo điện tử New.qq, cuối tháng 2.2019, Vương Nghiệp Thiên, cựu Phó Bí thư huyện Tú Anh, thành phố Hải Khẩu bị điều tra vì vi phạm kỷ luật, pháp luật.

Tới đầu tháng 4.2019, Phó Thị trưởng thành phố Tam Á Vương Thiết Minh cũng bị điều tra. Cả hai người này đều là cấp dưới trực tiếp của Trương Kỳ.

Sau khi họ bị bắt, rất có thể đã khai ra những thông tin về hành vi sai trái của Trương Kỳ. Tuy nhiên, điểm lạ là sau khi những cấp dưới liên tục bị đưa đi điều tra, Trương Kỳ không hề có biểu hiện “chột dạ”, thậm chí, tần suất xuất hiện trước dư luận còn dày hơn trước.

Con đường thăng tiến và thủ đoạn của quan tham Trung Quốc có 13,5 tấn vàng trong hầm bí mật - 4

Trương Kỳ được cho là từng có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hải Nam (ảnh minh họa)

Được biết, Trương Kỳ là một quan chức rất được lòng báo giới. Ông ta cũng được người dân đánh giá là lãnh đạo thân thiện và có nhiều đóng góp cho Hải Nam.

Trương Kỳ là người có công lớn trong việc tổ chức thành công cuộc thi Hoa hậu thế giới năm 2007 và Hội chợ du lịch biển quốc tế năm 2016, tại Hải Nam, Trung Quốc, được ông Tập Cận Bình gửi lời khen ngợi.

Chính vì những điểm này, nên sau khi bị bắt, Trương Kỳ bị giới báo chí Trung Quốc đánh giá là người cực kỳ đạo đức giả. Ông ta thường xuyên cao giọng phát biểu, dạy dỗ người khác phải “giữ gìn niềm tin lý tưởng và đạo đức”

Báo điện tử Sohu, New.qq và nhiều tờ báo khác của Trung Quốc đã dẫn ra một loạt phát biểu nổi tiếng của Trương Kỳ về phòng chống tham nhũng như sau:

Tháng 8 năm 2014, Trương Kỳ, khi đó vẫn là Bí thư Thành ủy thành phố Đam Châu, phát biểu trong một chương trình phỏng vấn:

“Ủy ban thành phố Đam Châu không bao giờ khoan dung với tham nhũng, đặc biệt là tham nhũng ở cấp cơ sở. Muốn xây dựng một chính phủ trong sạch phải đi lên từ mắt xích nhỏ. Những vụ tham nhũng ở cấp cơ sở tuy không lớn, nhưng chúng lại xảy ra gần cận quần chúng nhân dân nhất, gây ảnh hưởng cực kỳ xấu”. 

Trương Kỳ cũng nói rằng: “Bản thân tôi luôn đi đầu trong sự liêm chính và kỷ luật tự giác. Tôi không bao giờ vi phạm các quy định về nhận và gửi tiền. Không can thiệp vào các hoạt động kinh tế thị trường. Tôi cũng yêu cầu nghiêm ngặt người thân của mình và cả những nhân viên xung quanh thực hiện điều đó”.

Ngày 5.7.2019, tại Hội nghị chuyên đề giáo dục với chủ đề “Không quên lý tưởng, khắc ghi sứ mạng” của cán bộ lãnh đạo toàn thành phố Hải Khẩu, Trương Kỳ đã đăng đàn phát biểu về việc làm thế nào để “giữ vững niềm tin và lý tưởng, gánh vác sứ mạng”.

Rất nhiều câu chuyện về những tấm gương việc tốt, đã được ông ta dẫn ra để minh họa trong bài phát biểu. Khi nói về việc chống tham nhũng, Trương Kỳ nhấn mạnh:

“Phải tăng cường toàn diện công tác xây dựng đảng với phẩm chất tuyệt đối trung thành. Phải thúc đẩy cuộc đấu tranh chống tham nhũng hủ bại mãi mãi trên đường tiến lên”.

Con đường thăng tiến và thủ đoạn của quan tham Trung Quốc có 13,5 tấn vàng trong hầm bí mật - 5

Trương Kỳ có thể là quan tham có số tài sản lớn nhất Trung Quốc (ảnh minh họa)

Khi còn làm thư ký Đảng ủy thành phố Tam Á, Trương Kỳ cũng từng phát biểu trong một hội nghị về phòng chống tham nhũng:

“Các quan chức thành phố ở tất cả các cấp, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, phải nội tâm hóa kỷ luật và thể hiện ra bên ngoài bằng các hành động thiết thực. Phải đảm bảo rằng, các cán bộ hành chính trong sạch sẽ không bao giờ bị gây khó dễ.”

Trên đường phát trển, đảng ủy và ủy ban kỷ luật các cấp phải giành được sự tin tưởng của các đảng viên và quần chúng bằng chính kết quả chống tham nhũng”

Ông ta còn yêu cầu các cán bộ ngành kiểm tra kỷ luật của thành phố Tam Á:

“Muốn rèn thép thì búa đe phải cứng, các cán bộ kiểm tra kỷ luật đảng ở tuyến đầu của cuộc đấu tranh chống tham nhũng phải giữ mình thật nghiêm trước khi bắt người khác giữ nghiêm”.

Tuy nhiên, đằng sau hững lời tuyên bố hùng hồn trên báo chí và truyền hình, Trương Kỳ lại là đại quan tham với con số tham nhũng kỷ lục khiến mọi người kinh sợ.

Dù chỉ là một quan chức cấp cơ sở, nhưng nếu khối tài sản tham nhũng của Trương Kỳ theo báo chí đưa tin được xác minh, ông ta có thể lọt vào hàng ngũ những người giàu nhất Trung Quốc, ngang ngửa với tỷ phú Jack Ma (người hiện đang sở hữu 41,8 tỷ USD).

____________

Bài kỳ sau sẽ viết về một quan tham Trung Quốc có tích cách rất côn đồ, hung hãn. Ông này chức nhỏ, ở nhà nhỏ, nhưng tiền tham nhũng cực lớn, dùng tiền làm nệm ngủ cho êm. Mời các bạn đón đọc cụ thể trong bài đăng lúc 0h30 sáng 27/12/2019 trên mục Thế giới.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/con-duong-thang-tien-va-thu-doan-cua-quan-tham-trung-quoc-co-135-tan-...

Quan tham Trung Quốc dùng con gái để hối lộ cấp trên, xây biệt phủ như Tử Cấm Thành

Giữ chức vị cực cao trong Tổng cục Hậu cần Trung Quốc, nhưng quan tham này chẳng có đóng góp nào cho quân đội mà chỉ...

Chia sẻ
Theo Vương Nam (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung