Quan chức ngoại giao Mỹ xuất hiện ở Campuchia

Thứ Bảy, ngày 11/12/2021 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một quan chức ngoại giao Mỹ ngày 10.12 có chuyến thăm Campuchia, ngay sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí quốc gia Đông Nam Á này vì lo ngại ảnh hưởng quân sự ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Quan chức ngoại giao Mỹ xuất hiện ở Campuchia - 1

Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet ngày 10.12 tới Campuchia.

Phái đoàn do cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet dẫn đầu, tới thủ đô Phnom Penh, Campuchia vào ngày 10.12.

Ông Chollet đã truyền đạt những lo ngại của Mỹ về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, đặc biệt là khả năng Trung Quốc xây cơ sở quân sự tại căn cứ hải quân Campuchia, theo SCMP.

Ông Chollet nói cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Prak Sokhonn và các quan chức Campuchia khác diễn ra trong bầu không khí cởi mở, có tinh thần xây dựng và tích cực.

Ông Chollet nhấn mạnh rằng Washington quan ngại mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa Campuchia và Trung Quốc. Điều này dẫn tới quyết định trừng phạt của Mỹ.

“Thật đáng tiếc, chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu chuyển biến kể từ khi nêu các quan ngại, thực tế là chúng tôi đã nhắc đến điều này từ vài năm trước”, ông Chollet nói.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Derek Chollet mô tả mối quan hệ quân sự của Campuchia với Trung Quốc đe đọa lợi ích của Mỹ và cả khu vực.

Quan chức ngoại giao Mỹ xuất hiện ở Campuchia - 2

Thủy thủ Campuchia tại căn cứ hải quân Ream ở Sihanoukville.

Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã đầu tư mạnh mẽ nhằm mở rộng ảnh hưởng ở Đông Nam Á, là nhà đầu tư lớn nhất ở Campuchia.

Ông Chollet nói Mỹ quan ngại về khả năng Trung Quốc xây cơ sở quân sự bên trong căn cứ hải quân Ream ở Campuchia.

Căn cứ hải quân Ream hướng ra Vịnh Thái Lan, gần Biển Đông, nơi Trung Quốc nhiều năm qua đơn phương tuyên bố chủ quyền phi lý, không được cộng đồng quốc tế chấp nhận.

“Chúng tôi quan ngại về khả năng Trung Quốc mở cơ sở quân sự”, ông Chollet nói. Campuchia đã nhiều lần khẳng định nước này không xây căn cứ hải quân dành riêng cho Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là cần làm rõ vấn đề này và bản chất của mối quan hệ Campuchia-Trung Quốc, cũng như những gì đang xảy ra hiện nay”, ông Chollet nói.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-chuc-ngoai-giao-my-xuat-hien-o-campuchia-502021111216162401.htm

Campuchia: Thủ tướng Hun Sen ra lệnh tiêu hủy vũ khí Mỹ

Hôm 10.12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ra lệnh cho tất cả lực lượng vũ trang trong cả nước rà soát, tìm toàn bộ trang thiết...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Campuchia
Báo lỗi nội dung