Quan chức Lầu Năm Góc hối thúc Đài Loan mua vũ khí đề phòng TQ tấn công

Thứ Tư, ngày 31/10/2018 12:00 PM (GMT+7)

Quan chức Lầu Năm Góc muốn Đài Loan tăng cường thêm năng lực phòng vệ, bằng cách mua thêm vũ khí đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục.

Quan chức Lầu Năm Góc hối thúc Đài Loan mua vũ khí đề phòng TQ tấn công - 1

Đài Loan rất muốn mua tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, David Helvey nói đảo Đài Loan “cần thêm nguồn lực để hiện đại hóa quân đội, tăng cường huấn luyện sẵn sàng đối phó với nguy cơ xâm lược”.

Helvey nói Đài Loan sẽ suy yếu trừ khi hòn đảo này tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng, mua thêm vũ khí.

Quan chức Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc tìm cách “làm xói mòn quan hệ ngoại giao Đài Loan trên trường quốc tế” và đặc biệt là sự gia tăng tần suất của tàu hải quân Trung Quốc ở trong và ngoài chuỗi đảo thứ nhất.

Chuỗi đảo thứ nhất là cụm từ bao gồm khu vực trải dài từ đảo Đài Loan, Nhật bản đến Malaysia.

Helvey nói Bắc Kinh đang tăng cường năng lực đe dọa Đài Loan bằng máy bay ném bom chiến lược.

Theo điều luật đã ký, Mỹ có quyền bán vũ khí cho Đài Loan với mục đích tăng cường năng lực phòng thủ, bảo vệ hòn đảo này khỏi nguy cơ bị tấn công bằng vũ lực.

Tuyên bố của quan chức Mỹ được đưa ra 4 ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu quân khu giám sát Đài Loan cần “sẵn sàng cho chiến tranh”.

Quan chức Lầu Năm Góc hối thúc Đài Loan mua vũ khí đề phòng TQ tấn công - 2

Xe tăng M60A3 của Đài Loan trong một cuộc tập trận.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định sẽ không lùi bước dù chỉ 1cm về vấn đề Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn hai thỏa thuận bán vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD năm 2017 và 330 triệu USD hồi tháng 9.2018 cho Đài Loan.

Theo nguồn tin, chính phủ Mỹ sẽ báo cáo quốc hội về một thỏa thuận vũ khí nữa trị giá ít nhất 50 triệu USD cho Đài Loan trong năm nay.

Phía Đài Loan hoan nghênh quyết định bán thêm vũ khí của Mỹ, nhưng không xác nhận có thêm thỏa thuận nào cho đến hết năm nay hay không.

Các vũ khí Mỹ hiện được Đài Loan quan tâm bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams, tiêm kích tàng hình F-35 với khả năng “cất và hạ cánh thẳng đứng” và các tàu ngầm diesel-điện.

Quan chức Lầu Năm Góc hối thúc Đài Loan mua vũ khí đề phòng TQ tấn công - 3

Ông Tập đã yêu cầu quân khu giám sát Đài Loan "sẵn sàng cho chiến tranh".

Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc phòng của tập đoàn RAND nói, “F-35 là loại vũ khí Đài Loan mong muốn nhất, giúp tăng cường năng lực tác chiến trên không”.

Lý do là vì các tên lửa đạn đạo tầm ngắn có độ chính xác cao của Trung Quốc có thể phá hủy đường băng cho các máy bay quân sự Đài Loan cất cánh.

“Nếu căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, Washington sẽ còn phê chuẩn nhiều thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan hơn nữa, chứ không chỉ 1-2 lần như hiện nay”, Grossman nhận định.

Nhưng có những lo ngại rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ngừng cấp vũ khí cho Đài Loan nếu Trung Quốc chấp nhận những yêu cầu của ông Trump.

Phản ứng bất ngờ của giới trẻ Đài Loan trước sức ép từ TQ

Một sinh viên Đài Loan nói Trung Quốc có thể chỉ đơn giản là “nghiền nát” Đài Loan.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc