Quan chức cấp cao Mỹ lại tới Đài Loan, 2 máy bay quân sự TQ "tiếp đón"

Thứ Năm, ngày 17/09/2020 17:20 PM (GMT+7)

Hôm 17.9, hai máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong bối cảnh một quan chức cấp cao Mỹ sẽ tới thăm chính thức hòn đảo.

Quan chức cấp cao Mỹ lại tới Đài Loan, 2 máy bay quân sự TQ "tiếp đón" - 1

Máy bay quân sự Trung Quốc bay vào ADIZ Đài Loan khi quan chức cấp cao Mỹ tới thăm hòn đảo (ảnh: Reuters)

Keith Krach – Thứ trưởng ngoại giao Mỹ – sẽ tới Đài Loan vào ngày 17.9 nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và kinh tế với hòn đảo.

Cùng ngày ông Keith Krach tới Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã điều 2 máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của  hòn đảo. Động thái của Trung Quốc được cho là tín hiệu thể hiện sự giận dữ với Mỹ khi liên tục cử quan chức cấp cao tới Đài Loan.

Đài Loan thông báo, 2 máy bay chống tàu ngầm Y-8 của quân đội Trung Quốc đã “xâm nhập” ADIZ của hòn đảo. Sau khi bị phát hiện và cảnh báo, 2 chiếc Y-8 nhanh chóng rời đi.

Vài tháng gần đây, quân đội Trung Quốc liên tục đưa chiến đấu cơ bay vào ADIZ của Đài Loan. Lãnh đạo hòn đảo – bà Thái Anh Văn – cho rằng, đây là động thái khiêu khích nghiêm trọng, làm tăng căng thẳng xuyên eo biển và gây mất ổn định khu vực.

Ông Keith Krach là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan, kể từ khi chính quyền đảo được thành lập.

Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không nên để ông Keith Krach tới thăm Đài Loan.

Hôm 14.9, Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ “dừng mọi hình thức quan hệ với Đài Loan để tranh gây thêm thiệt hại cho quan hệ Trung – Mỹ”.

Tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cũng tới thăm chính thức Đài Loan. Trung Quốc đã cho chiến đấu cơ bay vào ADIZ của hòn đảo như một động thái cảnh cáo.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-chuc-cap-cao-my-lai-toi-dai-loan-2-may-bay-quan-su-tq-tiep-don-5020201791...

Reuters: Ông Trump duyệt bán lô vũ khí chưa từng có cho Đài Loan, thách thức Trung Quốc

Hợp đồng bán tới 7 hệ thống vũ khí chính cho Đài Loan đã được Mỹ hoàn tất các thủ tục cuối cùng dưới sự đốc...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung