Putin: Quan hệ Nga-Mỹ “ngày càng tồi tệ theo từng giờ”

Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 13:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 13.6 nói quan hệ Nga-Mỹ “ngày càng tồi tệ và tồi tệ hơn”, chỉ trích lệnh cấm vận của Mỹ, trong khi ca ngợi hợp tác thương mại Nga-Trung Quốc.

Putin: Quan hệ Nga-Mỹ “ngày càng tồi tệ theo từng giờ” - 1

Ông Trump và ông Putin đứng cạnh nhau trong một sự kiện năm 2018.

“Thật đáng tiếc, chúng ta không có gì để nói về mối quan hệ của chúng ta với Mỹ”, ông Putin nói trên Mir TV. “Mối quan hệ thực tế đang ngày càng tồi tê, tồi tệ hơn theo từng giờ”.

Nhà lãnh đạo Nga so sánh mối quan hệ đầy rắc rối với Mỹ cùng sự phát triển quan hệ song phương thân thiết của nước này với Trung Quốc trong thời gian vừa qua, đồng thời hy vọng quan hệ Nga – Mỹ cũng có thể đạt thành công như vậy.

Ông Putin nói kim ngạch thương mại Nga-Trung đã vượt qua mốc mục tiêu 100 tỉ USD, lên tới 108 tỉ USD.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ sắp đến Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh G20. Tại Nhật Bản, ông Putin và ông Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp ngắn bên lề.

Trước đó, trong cuộc tiếp đón Tổng thống Ba Lan tại Nhà Trắng, ông Trump nói mình hi vọng về một mối quan hệ tốt với Nga nhưng vẫn cam kết đưa thêm 1.000 lính đến Ba Lan. Warsaw coi đây là sự cam kết của Mỹ và NATO trong sứ mệnh chống lại những hành động gây hấn của Nga.

Trong suốt 5 năm qua, Mỹ đã áp đặt nhiều đợt trừng phạt nhằm vào Nga, kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea. Nga và phương Tây cũng xảy ra nhiều bất đồng như vụ tấn công hóa học nhằm vào cựu điệp viên Nga ở Anh, hay vụ bắt tàu chiến và thủy thủ Ukraine tại eo biển Kerch.

Ông Putin bất ngờ thách đấu ”đối thủ” đặc biệt trong họp báo

Tổng thống Nga tự tin mình nắm lợi thế lớn nếu “đối thủ“ nhận lời thách đấu với ông ở bộ môn judo.

Theo Đăng Nguyễn - Politico (Dân Việt)

sự kiện Vladimir Putin